Công ty TNHH gỗ Phước Hưng:
Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn
Tuy không đông công nhân, nhưng Công ty TNHH gỗ Phước Hưng (khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn) lại có số lượng công nhân ăn theo ca lớn. Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong bếp ăn tập thể rất được Công ty chú trọng.
Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH gỗ Phước Hưng được thành lập năm 2004, phục vụ cùng lúc 250 suất ăn/ngày. Để đảm bảo VSATTP, bếp ăn được thiết kế, bố trí làm hai khu vực: chế biến và nhà ăn. Tại khu vực chế biến, ngoài sự đầu tư các thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng, khu chế biến được thiết kế theo quy trình hoạt động một chiều, với khu vực sơ chế rau, củ quả; sơ chế thịt, cá; sơ chế đồ tráng miệng; chế biến, chia đồ ăn và rửa bát. Công ty đã trang bị thêm cho nhà bếp bàn ăn inox thay cho bàn gỗ, sắp tới sẽ nâng cấp khu chế biến rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ hơn.
Bà Lê Thị Ngọc Ban, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: “Công ty có hơn 250 cán bộ, công nhân, nhà bếp đảm đương 2 bữa ăn trưa và chiều phục vụ công nhân làm 2 ca. Ngay từ khi bếp ăn tập thể được đưa vào sử dụng, vấn đề đảm bảo VSATTP được xem là nhiệm vụ quan trọng, vì đảm bảo được sức khỏe cho người lao động cũng là cách để đơn vị có nguồn nhân lực tốt nhất”.
Tổ chế biến thực phẩm trực tiếp của Công ty có 3 người, đều được tập huấn kiến thức về VSATTP và được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những người tham gia vào các công đoạn xử lý và chế biến thực phẩm đều được cấp đầy đủ bảo hộ lao động.
Thực đơn mỗi ca được tính toán nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Trong tất cả các khâu như: sơ chế, chế biến, phục vụ hết sức cẩn thận để có những bữa ăn ngon và an toàn cho người lao động. Ngoài ra, các loại thực phẩm, các suất ăn trong mỗi ca đều được lưu mẫu đúng quy định.
Bà Hoàng Thị Phương Lan, cán bộ Phòng Thanh tra, Sở Y tế, cho biết: “Công ty TNHH gỗ Phước Hưng là một trong những doanh nghiệp rất quan tâm đến bữa ăn của người lao động. Các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đều được tuân thủ đầy đủ, bếp ăn theo quy trình một chiều, quan trọng nữa là có hợp đồng mua bán thực phẩm với các đơn vị cung cấp”.
Công ty còn bố trí bộ phận kiểm tra thức ăn hằng ngày. Qua đó, thu thập những ý kiến phản hồi tới các bộ phận liên quan để bếp ăn điều chỉnh, cải tiến đáp ứng tốt nhất yêu cầu. Đến nay, tại bếp ăn tập thể của Công ty chưa hề có tình trạng ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Chị Nguyễn Thị Kim Thoa, công nhân làm việc ở bộ phận tinh chế của Công ty, cho biết: “Mỗi ngày, các nhân viên nhà bếp phải phục vụ cả trăm suất ăn, nhưng bữa ăn đều thường xuyên được đổi món. Khu chế biến của bếp đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác ngon miệng”.
THU PHƯƠNG