Thơm như nướng cá mặt trời
Đến Bình Định thì hải sản luôn là lựa chọn khéo léo và phù hợp. Trong đó, không thể nào bỏ qua món cá mặt trời nướng. Giống cá chỉ có ngoài biển khơi, hình dạng không lấy gì bắt mắt nhưng một khi đã trần mình qua lò than, thêm chút gia vị, thì kiểu gì cũng phải ăn cho đến miếng cuối cùng.
Cá mặt trời nướng với sự thơm ngon, bắt mắt khó cưỡng.
Theo những ngư dân chuyên đánh bắt loại cá này, cá có tên mặt trời bởi người ta tin chúng thường xuyên ngoi lên biển tắm nắng. Cá có thân hình bầu dục, thân dẹp và phần đầu to. Để đến tay các bà nội trợ hay các nhà hàng, những con cá mặt trời phải đi một hành trình khá dài và gian nan: Được đánh bắt ngoài khơi xa, cấp đông rồi đem vào bờ bán cho đầu nậu; sau đó đến tay người chuyên buôn bán hải sản, rồi mới đến tay người tiêu dùng.
Để món cá được ngon nhất, phải bắt đầu từ khâu sơ chế. Làm ruột cá thật sạch rồi rửa lại với nước muối để áp chế mùi tanh. Theo một đầu bếp lành nghề của một nhà hàng có tiếng tại Bình Định, cá mặt trời muốn ngon không cần phải ướp trước như các loại khác mà chỉ cần một chén gia vị trộn đều gồm: hành, tỏi, sa tế, bột nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, sả, dầu ăn. Khứa nhẹ trên mình cá theo đường xéo, rồi bỏ lên lò than nhỏ lửa. Khi cá đã bắt đầu săn thịt lại để chín, mới quét phần gia vị trên lên mình cá. Cá săn, lửa nóng sẽ giúp gia vị thấm đều, thấm nhanh vào cá hơn.
Món cá mặt trời nướng khi chín sẽ tỏa mùi thơm hấp dẫn. Nhưng cứ thong thả chờ... đến khi món cá được hoàn thiện. Mâm cá nướng được dọn ra bàn, có thêm rau sống với đủ loại rau thơm, dưa leo, xoài sống xắt sợi, cùng mấy cái bánh tráng sống để nhúng nước rồi cuốn. Dĩ nhiên, không thể thiếu chén mắm nêm thơm nồng đặc trưng.
Ai thích, có thể cuốn cá với rau sống, bánh tráng. Hoặc gắp một miếng cá, chiêu thêm hớp rượu gạo. Vì những cách ăn đó, vì độ ngon của món mà cá mặt trời nướng dường như chưa bao giờ hạ nhiệt trong sự lựa chọn của thực khách!
TRẦN THỊ DUYÊN