Quanh chuyện tiệc tùng cuối năm
Cuối năm, tiệc tùng tổng kết, rồi tất niên liên miên. So với cách đây hơn chục năm trước, việc tổ chức một buổi tiệc, tất niên - với cánh phụ nữ - xem ra đơn giản hơn nhiều vì đã có dịch vụ lo từ A đến Z; trong khi cánh đàn ông vẫn lo uống sao cho biết điểm dừng, để không đổ bệnh và phòng tai nạn khi đã trót “say quên đường về”.
Một bữa tiệc ở quê do cơ sở của chị Lợi (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) phục vụ.
1.
Chị Loan, chủ dịch vụ nấu ăn Loan Khanh (số 139/5 Phan Bội Châu, Quy Nhơn) cho biết, giờ là thời điểm chị bận nhất trong năm vì tiệc tùng, tất niên liên miên. Hiện tại, mỗi suất ăn chị Loan nhận nấu dao động từ 120 - 200 ngàn đồng (không tính đồ uống). Theo chị Loan, phần lớn khách hàng thường chọn gói 133-150 ngàn đồng/suất, người khá hơn thì chọn suất ăn loại 160-180 ngàn đồng. Ngoài ra, chị Loan cũng nhận nấu mâm cúng tất niên hoặc nấu một số món theo yêu cầu.
Còn chị Lợi, chủ một dịch vụ nấu đám tiệc ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, cho hay, ngoài phục vụ ở địa bàn Phù Mỹ, cơ sở cũng nhận phục vụ ở các địa phương khác trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu tiệc cuối năm đang tăng. Chị Lợi cho hay: “Ngày mai, tôi phục vụ tiệc cuối năm ở xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn). Từ nay đến 20 tháng Chạp, chúng tôi đã kín lịch, thành ra một số người gọi đặt tiệc, tôi phải nói họ báo số lượng món, số bàn, xem gần hay xa, lời nhiều hay ít mới dám nhận”. Đơn giá chị Lợi đưa ra là khoảng 1 triệu đồng/bàn 10 người ăn cho thực đơn 8 - 9 món (nếu ở Phù Mỹ); nếu đi xa, giá sẽ cao hơn một chút hoặc giảm bớt món ăn lại.
2.
Trước, mỗi khi làm tiệc tùng, chị Nguyễn Thị Hằng (50 tuổi, nhà ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) đều huy động chị em, con cháu trong nhà đến giúp một tay. Nhưng từ vài năm nay, chị đều thuê dịch vụ trọn gói cho tiện vì: “Ai nấy đều bận rộn, còn tôi cũng không đủ sức quán xuyến hết mọi việc như trước”.
Tương tự, chị Mỹ Hường, nhà ở đường Tây Sơn, luôn ủng hộ “dịch vụ trọn gói cuối năm” bởi không rành nấu nướng, bận kinh doanh quanh năm. Chị Hường cho biết, cuối năm chị đặt mối quen chuẩn bị giúp một mâm cúng tất niên gồm: gà vịt - chè xôi, bánh hỏi - thịt heo quay và vài thứ khác; chị chỉ mua trái cây. “Tiệc tùng xong, họ dọn rửa, lau nhà sạch sẽ. Chi phí tính ra gần chục triệu đồng, mắc hơn so với tự làm nhưng bù lại mình chẳng phải lo lắng, dọn dẹp gì”. Không riêng chị Hường, đây cũng là xu hướng chung của nhiều phụ nữ hiện nay, thường ưu tiên tiện lợi lên hàng đầu.
3.
Tiệc tùng, tất niên cuối năm hiện nay, với cánh phụ nữ dường như khỏe hơn bởi đã có dịch vụ; còn nam giới, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh gout, huyết áp, tiểu đường, vẫn luôn tiềm ẩn mối lo đến hẹn bệnh tái phát và tai nạn có thể xảy ra chỉ bởi không nỡ từ chối các cuộc vui “tới bến”, nhậu say đến mức “quên cả lối về”.
Sau mấy ngày liên tiếp dự tiệc tổng kết cơ quan, họp phòng cuối năm, mới đây, anh Huỳnh Văn Lượng (35 tuổi, nhà ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) thấy chân bắt đầu đau nhức- triệu chứng bệnh gout tái phát, nên vội đi khám. Anh “tá hỏa” khi bác sĩ thông báo kết quả xét nghiệm máu: Men gan cao gấp 3 lần cho phép, huyết áp tăng lên 160/100 mmHg, chỉ số đường huyết đã gần chạm ngưỡng cho phép. “Tuyệt đối kiêng bia rượu, nhậu nhẹt. Nhớ uống thuốc đầy đủ, đúng giờ nếu không muốn bệnh nặng thêm...” - bác sĩ dặn. Biết tính mình “cầm lòng chẳng đặng” trước sự mời mọc của bè bạn, anh Lượng chủ động cáo ốm, trốn các cuộc vui cuối năm ở nhà cho lành.
Còn anh Trương Đình Dũng (38 tuổi, nhà ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) tâm sự, mùa tất niên năm nay, anh đặc biệt cảnh giác với bia rượu, chú trọng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể, khác với những năm trước anh ăn nhậu xả láng, tiệc tùng lu bù từ đầu tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng. Chả là cách đây 4 tháng, anh mệt mỏi, sút cân một cách đáng ngại. Đi khám, làm đủ các loại xét nghiệm mới hay anh bị bệnh tiểu đường rất nặng. “Chỉ trong mấy tháng, tôi chỉ còn 55 kg trong khi trước đó cân nặng luôn khoảng 70 kg. Giờ nói thật, không cần vợ ngồi bên cạnh nhắc chừng thì tôi cũng phải tự giữ thân”- anh Dũng tâm sự.
4.
Cách đây một tuần lễ, dư luận Quy Nhơn khá xôn xao bởi sự việc 2 thanh niên trẻ 20 - 21 tuổi bị phát hiện đã tử vong ngay trước khu vực Trường Đại học Quy Nhơn trong ngày đầu năm mới ngày 1.1.2017. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy, sau khi dự tiệc cưới, họ đã vào bar uống rượu bia cho đến say, trên đường đi xe máy về nhà đã tự tông vào dải phân cách trên đường An Dương Vương vào lúc đêm khuya, dẫn đến tử vong.
Dẫu vui tiệc “tống cựu, nghênh tân” tới đâu, cánh mày râu cũng nên cẩn thận đề phòng bệnh tật, tai nạn. Giữ thân mình âu cũng là giữ cho cả gia đình, vợ con.
NGUYỄN HOÀNG SƠN
Ðề phòng bệnh dịp Tết
Vào dịp Tết, việc ăn uống nhậu nhẹt là điều khó tránh khỏi; và bia, rượu luôn là loại thức uống không thể thiếu trong dịp Tết. Uống nhiều bia rượu sẽ gây hại đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tim, gan, gây kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Uống bia rượu trong thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng cho gan, dạ dày, có thể gây ra các biến chứng về tim mạch như: suy tim, tăng huyết áp, tai biến mạch não, ứ huyết, rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử.
Trong những ngày tiệc tùng cuối năm và đầu năm mới, các món ăn thường chứa nhiều đạm, dầu mỡ, đường… là những món dễ gây tăng cân, tăng cholesterol máu, dễ dẫn đến bệnh tim mạch.
Bởi vậy, cần hạn chế ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, chia bữa ăn chính ra thành nhiều bữa nhỏ, ăn thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế thức ăn chế biến sẵn. Việc chú ý hơn tới chế độ ăn uống ngày Tết, vui chơi vừa phải, giữ gìn sức khỏe sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
(Theo http://ancungruavang.com)