Món ngon lạ từ gà đặc chủng
Dịp Tết, nhiều người có thói quen “năm con gì, ăn con nấy”. Năm nay, nếu muốn thưởng thức các món gà mới lạ hơn, hãy thử ăn gà “tiến vua”, hay xơi giống gà chọi đất Võ nổi tiếng thi đấu mạnh mẽ, mà thịt lại săn chắc, thơm ngon.
Món chân gà Đông Tảo hầm nấm đông cô.
THƯỞNG GÀ “TIẾN VUA”
Gà Ðông Tảo có nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên, là giống gà quý, ngày xưa được đưa vào danh sách sản vật tiến vua. Nay, ngay tại Quy Nhơn, quán vườn Ðông Tảo ở đường Quy Nhơn - Sông Cầu (cách siêu thị Big C khoảng 800 m) cũng có bán món này.
Anh Phan Ðức Thịnh, chủ quán Ðông Tảo, chia sẻ: “Cách đây 2 năm, tôi đã nhân giống thành công và nuôi gà Ðông Tảo thuần chủng trên đất vườn ở lưng chừng núi Vũng Chua. Vợ tôi tìm tòi cách chế biến riêng các món ngon từ gà Ðông Tảo phù hợp với phong cách ẩm thực Bình Ðịnh, nên nhiều khách đến thưởng thức”.
Một ngày cuối tuần, gia đình chị Ngọc Phụng cùng các bạn bè đến quán vườn Ðông Tảo, chọn một con nặng hơn 3 kg (hiện giá 550 ngàn đồng/kg) và đều hài lòng bởi các món gà lần lượt dọn ra đều vừa miệng.
“Gà Ðông Tảo thật đáng đồng tiền bát gạo. Phần thịt đùi gà xắt nhỏ từng miếng hấp hành, đơn giản nhưng rất thơm ngon, nhất là lớp da dày ăn giòn, dai, không béo. Ðộc đáo nhất là cặp chân gà to, nặng - đặc điểm riêng có của gà Ðông Tảo - được hầm trong nồi nhỏ với nấm đông cô. Nhìn cặp chân sần sùi ban đầu cũng hơi ngại nhưng cắn một miếng thì vị ngon hòa quyện giữa cái ngọt mềm của thịt, dai dai của da, giòn giòn của gân... thật khoái khẩu !” - chị Ngọc Phụng chia sẻ.
MÓN NGON TỪ GÀ CHỌI
Trên con đường nhỏ Nguyễn Bèo ở khu vực Bắc Phương Danh, phường Ðập Ðá, TX An Nhơn, có một quán không biển hiệu nhưng được khách sành ăn gần xa biết đến với những món gà chọi ngon “số dách” ra đời gần 10 năm qua. Chủ quán kiêm đầu bếp là anh Ðặng Ðộ (40 tuổi), là người mê thú chơi đá gà nên am hiểu về gà chọi. Anh Ðộ thường chọn gà chọi nặng trên 3 kg, chế biến thành 5 món cho khoảng 8-10 người ăn.
Ðối với món xào lăn, anh Ðộ lấy phần thịt ức gà cùng lòng gà xào với nấm và hành hương, bưng dĩa lên đã thấy thơm nức mũi, thịt ngọt mềm. Phần bắp đùi săn chắc của gà chọi được đầu bếp ưu tiên “mát xa” bằng các loại muối sả, rồi “xông hơi” trên bếp than hồng. Một phần đùi còn lại được thoa đều gia vị sả, hành, bột ngọt... và lấy dây quấn đùi lại, đem hấp chín, xắt nhỏ ra từng miếng, khi ăn chấm với loại mắm ruốc chủ quán pha chế riêng, càng thêm phần ngon miệng.
Phần huyết gà được kết hợp với đậu xanh, nấm, nếp, trứng để làm món nhồi, cắt thành từng khoanh tròn đem hấp, vừa ngon vừa bắt mắt.
Khi thực khách lưng lửng bụng nhưng vẫn thòm thèm, món lagu được dọn lên mời gọi, với xương được hầm nhừ cùng chuối mốc, củ mì, cà rốt, khoai lang Tây... tạo hương vị ngon ngọt riêng, ăn kèm với bánh ướt Ðập Ðá thơm nồng tình quê.
“Món ngon vang xa” nên một phần thực khách chính của quán anh Ðộ là từ Quy Nhơn. Những ai ở Quy Nhơn có nhu cầu, chỉ cần gọi điện thoại đặt trước (theo số 0932162077), chỉ sau vài tiếng đồng hồ, sẽ có xe đem món ăn xuống tận nơi (gà chọi khoảng 3,5 kg, chế biến 5 món giá 650 ngàn đồng, cộng với tiền công xe 100 ngàn đồng).
Anh Ðặng Ðộ cho biết: “Hầu như tuần nào tui cũng nhận đặt hàng của khách ở Quy Nhơn. Nấu nướng xong, mình gói ghém kĩ từng món, đính kèm mảnh giấy hướng dẫn khi ăn thì hâm nóng lại hay xào thêm gia vị. Nhiều khách ở Sài Gòn ăn một lần rồi ghiền, nên tui cũng thường xuyên chế biến gà xong đóng thùng, gửi nhanh theo xe khách hoặc máy bay vào tận trong đó, để họ có món lạ đãi đằng người thân, chiến hữu”.
HOÀI THU