Ngày Tết, bận lòng chuyện thực phẩm
Ngại thịt bẩn, chất phụ gia không rõ nguồn gốc
Theo báo cáo của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP Quy Nhơn, từ cuối tháng 12.2016 đến nay, Đội phát hiện được 4 vụ “thịt bẩn” được tập kết tại khu vực bên ngoài và bên trong chợ Đầm (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) - vốn được xem là chợ đầu mối thịt của TP Quy Nhơn. Thậm chí, chỉ trong một đêm, công an phát hiện cùng một lúc 3 vụ vận chuyển, tuồn thịt bẩn vào trong khu vực bán thịt của chợ Đầm, thu giữ 820 kg thịt heo và nội tạng đã chuyển màu, bốc mùi thối.
Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường kiểm tra VSATTP ở một cơ sở SXKD trong tỉnh. Ảnh: N.V.T
Theo trung tá Phạm Khắc Hiếu, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, “thịt bẩn” được thu gom từ các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ, An Nhơn, Phù Cát; mang về để rải rác ở các bãi đất trống hoặc ngã ba, ngã tư ở TP Quy Nhơn; đợi đến nửa đêm sẽ tập kết về chợ Đầm. Từ đây, thịt bẩn sẽ được những bạn hàng đến lấy, mang về các chợ nhỏ tiêu thụ. Ngoài ra, còn có một nguồn cung cấp khác là từ tỉnh Đồng Nai ra. Trung tá Hiếu nhận định: “Thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thịt nhiều hơn ngày thường, chợ cũng đông đúc hơn, nên không loại trừ khả năng “thịt bẩn” được tuồn vào, trà trộn với thịt đã qua kiểm dịch để tiêu thụ”.
Đại tá Lương Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh (PC49), cũng cho rằng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang rất “nóng bỏng” trong thời điểm này. Ngay từ giữa tháng 12.2016, PC49 đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện một số vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Điển hình, ngày 29.12.2016, đơn vị phát hiện lái xe Nguyễn Văn Quang (SN 1978, ở Nhơn Hưng, TX An Nhơn) chở 800 kg thịt không qua kiểm dịch, đã bốc mùi thối, chuyển màu. Trong thời gian này, PC49 cùng với thanh tra chuyên ngành Sở NN&PTNT phát hiện 2/8 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn VSATTP. Đáng chú ý, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 1/4 mẫu mắm ruốc được cơ sở sản xuất của vợ chồng ông bà Lê Văn Anh - Trần Thị Lượng (ở tổ 4, KV 4, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) có kết quả dương tính với phẩm màu công nghiệp. “Hiện nay, chúng tôi đang tập trung lực lượng trinh sát, điều tra và ngăn chặn kịp thời các vụ việc liên quan đến VSATTP” - đại tá Bình khẳng định.
Tự bảo vệ mình
Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về VSATTP trong Tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017 từ ngày 3.1.2017 đến nay, trung tá Nguyễn Trọng Bình, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại – xuất nhập khẩu - y tế - an toàn vệ sinh thực phẩm, nhận xét: “Trong thời điểm này, ngại nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến chạy theo lợi nhuận, thu gom các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định dịch bệnh để đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo sử dụng các loại phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm để sản xuất”. Vì vậy, trung tá Bình khuyến cáo: “Người tiêu dùng nên biết tự đề phòng. Đó là mua thực phẩm ở các cơ sở làm ăn có uy tín, chất lượng lâu nay; xem rõ nguồn gốc thành phần của sản phẩm cũng như xuất xứ, hạn sử dụng trước khi mua”.
Cũng bởi lý do VSATTP, mà hiện nay các sản phẩm homemade (tự nhà làm) ngày Tết, từ khô bò, heo; đến giò chả, dưa kiệu, mứt Tết luôn đắt khách, dù giá cả luôn cao hơn so với giá thị trường. Chị Việt Hà, chủ phòng vé máy bay Hải Hà (22 Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) nói: “Năm nay, tôi đặt các sản phẩm homemade khá nhiều; từ khô bò, tôm chua, chả lụa, đến mứt gừng… đều do những người quen biết làm ra. Giá các sản phẩm tuy cao hơn giá thị trường nhưng là người xách giỏ đi chợ hàng ngày nên tôi biết giá đó mới đúng là giá thật, “hàng chất”. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, tôi chấp nhận mua giá cao vì “tiền nào của ấy” mà”.
Chị Nguyễn Hương Giang, nhà ở hẻm đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, cho biết, dẫu đây là năm đầu tiên chị kinh doanh các sản phẩm Tết homemade gồm: mứt gừng, mứt dừa, khô bò, hạt bí rang, nhưng khách đặt mua nhiều đến mức hiện chị đã “chốt sổ” vì không có sức để làm, “nhân công gia đình” không kham nổi.
Cũng bởi e ngại chất lượng sản phẩm được bày bán trên thị trường, một số người còn nhọc công tự tay làm các thức, món ngày Tết như ngày xưa, dẫu cuộc sống hôm nay hối hả, bận rộn hơn rất nhiều.
THU HÀ