Giữ sức khỏe trong ngày Tết
Tết đến, nếu không có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ tạo cơ hội cho các loại bệnh phát tán. Vậy phòng tránh như thế nào?
Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, theo phong tục, thói quen, người dân luôn dự trữ thực phẩm để ăn trong 3 - 4 ngày Tết. Nếu có tủ lạnh, được bảo quản đúng thì thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm bị ôi thiu sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.
Rối loạn tiêu hóa là bệnh phổ biến nhất trong dịp Tết. Rối loạn tiêu hóa có nhiều dạng như bị nhiễm khuẩn do ăn uống thực phẩm ôi thiu, hay ăn những loại thực phẩm có nhiễm chất hóa học... Chính vì thế, người dân trong quá trình ăn Tết nên ăn uống hợp vệ sinh tránh để xảy ra bị rối loạn tiêu hóa mà Tết mất vui.
Lưu ý, dịp Tết bạn cần trang bị một số thuốc dự phòng, tránh những lúc hiệu thuốc đóng cửa nghỉ ăn Tết. Các loại thuốc trị đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thuốc hạ huyết áp, thuốc trợ tim, bông băng, dung dịch sát trùng ngoài da, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), nước muối nhỏ mắt, mũi... cũng nên có trong nhà.
Tăng cường uống nước mỗi ngày giúp cho thận đào thải những chất độc hại cho cơ thể và nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia, chứa caffein như trà, cà phê... để không gây nhiều tác hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cần duy trì 15-30 phút tập thể dục mỗi ngày để cơ thể không bị ì ạch trong suốt kỳ nghỉ Tết.
H.Y (Theo suckhoe.net)