Làng nghề bún bánh hối hả vụ sản xuất cuối năm
Cuối năm 2016, 5 trận lũ liên tiếp đã làm làng nghề sản xuất bún bánh An Thái (xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn); làng nghề bánh tráng Kim Tây (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) chịu nhiều thiệt hại. Ngay sau khi lũ rút, các làng nghề tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất để phục vụ thị trường Tết.
Phơi bánh tráng dọc bờ sông Côn ở An Thái. Ảnh: XUÂN THỨC
Theo ông Võ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún-bánh An Thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện quy hoạch làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận. Địa phương đã hỗ trợ kinh phí xây cổng, đường bê tông vào làng nghề, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, để làng nghề đủ điều kiện ổn định sản xuất. Xã cũng chú trọng quảng bá sản phẩm làng nghề, nhất là bún Song Thằn, tại các hội chợ, triển lãm trên toàn quốc; tiến tới xây dựng thương hiệu tập thể làng nghề.
Làng nghề An Thái còn sản xuất các loại bún khô như bún gạo, bún bột mì, bánh phở, bánh tráng. Nhiều hộ đã đầu tư cơ giới hóa sản xuất bánh tráng, bún; sản lượng làm ra tăng nhiều lần, lại đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm, nên được tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi ngày, cả làng nghề sử dụng khoảng 50 tấn gạo để chế biến các loại sản phẩm. Vào vụ Tết từ tháng 11 âm lịch trở đi, sản lượng tăng gấp đôi, giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động nông nhàn. Tuy nhiên, thời tiết cuối năm nay mưa nhiều nên sản lượng bún, bánh có phần giảm sút.
Ông Nguyễn Văn Tâm (64 tuổi), một chủ cơ sở chuyên sản xuất bún Song Thằn, bún khô, cho biết: “Trước đây, sản xuất thủ công khá vất vả; giờ có máy móc hỗ trợ nhiều khâu nên năng suất, sản lượng đều tăng. Cơ sở chúng tôi có 10 lao động làm việc thường xuyên, nhưng hơn 1 tháng nay thời tiết âm u, mưa hoài, nên sản xuất gặp khó khăn, sản lượng giảm”.
Còn ông Lý Văn Thành, có 10 năm trong nghề làm bún gạo, bánh phở, chia sẻ: Nhà tui có lắp đặt hệ thống sấy bún phở bằng điện nhưng chi phí sản xuất cao, ai chịu giá thì mình mới dám làm. Thường mỗi ngày sản xuất trên 1 tấn bún bánh; tháng 11 và tháng Chạp, sản lượng tăng gấp đôi.
Làng bánh tráng Kim Tây được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2007. Theo chị Trần Thị Thúy Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa, thị trường tiêu thụ bánh tráng thủ công những ngày giáp Tết tăng mạnh nên hầu hết các lò tráng bánh đều tăng ca. Cả làng Kim Tây có 120 hộ làm nghề tráng bánh, sử dụng hơn 4 tấn gạo/ngày, sản xuất ra 1.680 ràng (50 bánh/ràng), giá bán tùy loại, bánh mè lỡ (ít mè) 40.000 đồng/ràng 2 kg, bánh mè dày 100 ngàn đồng/ràng 4 kg, bánh nhúng 25.000 đồng/ràng.
Nghề làm bánh tráng ở Kim Tây giải quyết việc làm cho 240 lao động, thu nhập ngày bình thường khoảng 70.000-80.000 đồng/người, cận Tết từ 100-120 ngàn đồng/người/ngày. Tuy nhiên, vụ Tết năm nay trời ít nắng, mưa nhiều nên sản xuất gặp khó khăn, không phơi bánh được; do đó hàng làm ra không đủ cung ứng cho thị trường.
XUÂN THỨC