Bánh tráng bẻ giòn giòn
Ở quê tôi, nhà nào cũng trữ vài ràng bánh tráng để ăn. Con cháu xa quê hay đi học xa nhà trong mớ đồ đạc lỉnh kỉnh thể nào cũng có vài ràng bánh tráng. Bánh tráng thì đủ loại, từ bánh tráng gạo nguyên chất đến bánh tráng gạo pha mì hay chỉ mì (bánh tráng hủ tíu). Chưa hết, có bánh mè trắng, bánh mè đen, bánh tráng nước dừa, bánh khoai lang thêm ít gừng cay thơm.
Làng bánh tráng ở Bình Định nhiều không kể xiết, vậy mà, Tết xong, các chợ đều “cháy” hàng bánh tráng. Tìm mua cho mấy đứa cháu vào TP Hồ Chí Minh vài ràng đỏ con mắt mà không có, chỉ bởi “Mưa quá, bánh tráng làm không kịp bán. Các tiệm bánh cuốn, bánh xèo không có bánh phải nghỉ đó”, như lời bà chủ quầy bánh tráng lớn nhất TP Quy Nhơn bảo. Quả thật, mới rồi ghé quán bánh xèo quen trong hẻm đã nghe cô chủ quán than: “Cô trữ bánh từ tháng 11 mà tới cuối tháng 12 đã hết. Cuối năm, chạy mãi khắp nơi tìm được vài ràng bánh mè cho khách ăn tạm vài ngày. Giờ thì nghỉ, chờ đến khi có bánh tráng mới bán lại được. Bánh xèo mà không có bánh tráng cuốn với rau sống, sao mà ngon được”.
Bánh tráng đi vào mỗi bữa ăn ngày thường, hay giỗ chạp, thậm chí cả quán xá của dân Bình Định một cách bình dị đến mức, nếu không có lại thấy “thiêu thiếu” thế nào. Hễ vào quán ăn bún thể nào cũng gọi thêm bánh tráng nướng bẻ giòn giòn nhai kèm. Nhà có giỗ chạp gì, lo bao nhiêu món ăn cúng thì lo, chứ thiếu cái bánh tráng là bị nhắc ngay “Sao chưa có bánh tráng cúng?”.
Bánh tráng ăn thay cơm. Người nông dân, thợ cày gì cũng vậy, thiếu đồ ăn cứ việc nhúng bánh tráng chấm mắm ăn cũng ngon lành qua bữa. Sinh viên thức khuya học bài, chỉ cần vài ba cái bánh tráng nhúng cuộn trứng chấm mắm là no bụng. Người ở phố cũng cứ mua cả ràng bánh tráng nướng về để trong nhà, khi nào ăn lại lấy ra vài cái bẻ nhai rôm rốp mới chịu. Bánh tráng ai đi xa cũng nhớ, cũng thèm. Chuẩn thì bánh tráng cuốn rau, thịt. Hết rau sống, thịt thì cứ thế mà chấm mắm nhỉ, mắm cái ăn cũng khoái khẩu.
Những ngày này, các hàng quán có thể còn đóng cửa nghỉ, chứ riêng quầy bán bánh tráng đã mở cửa từ mùng 3 Tết để khách quê mình có bánh tráng đem đi xa làm quà quê, làm món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm nhà lúc xa quê!
HẢI YẾN