Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản
Một số điều cần lưu ý
Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản là đảm bảo cả chuỗi cung cấp thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn” tức là phải đảm bảo từ khâu lựa chọn con giống, chất lượng nước, thức ăn, thuốc thú y sử dụng trong quá trình nuôi, quá trình đánh bắt, thu hoạch, bảo quản, chế biến, vận chuyển đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng. Để góp phần đảm bảo ATTP thủy sản cần thực hiện một số nguyên tắc, biện pháp sau:
Giai đoạn nuôi thương phẩm
Địa điểm và công trình nuôi phải được xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm, công trình nuôi phải xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.
Thức ăn cho vật nuôi không bị nhiễm, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trọn hormone kích thích sinh trưởng, không sử dụng thức ăn đã ôi thiu. Nguồn nước chăn nuôi không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật (coliform, Salmonella…) hoặc hóa chất gây độc (thuốc trừ sâu, kim loại nặng…).
Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi, thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, nếu bệnh phát triển trên diện rộng phải báo cho cơ quan quản lý về thủy sản để phối hợp xử lý. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt, tránh nhiễm bẩn ao, đầm nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc… phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt.
Giai đoạn sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm
Chỉ sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu thủy sản, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu thủy sản. Không sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản. Sản phẩm phải được bao gói trong điều kiện hợp vệ sinh, đảm bảo không lây nhiễm cho sản phẩm, sản phẩm thủy sản đông lạnh phải được bao gói kín khi bảo quản trong kho lạnh đông. Chấp hành việc thu mẫu, cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của mẫu thủy sản theo yêu cầu của cơ quan giám sát.
NGUYÊN-TIẾN
(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)