“Gởi vườn” ở quê
1.
Gia đình bà Năm ở thôn Tân Dân, xã Nhơn An, TX An Nhơn có mảnh vườn tạp rộng gần 1.000m2, không mang lại giá trị kinh tế gì nhiều. Thấy vậy, cách đây 1 năm, các anh, chị, em của bà Năm ở TP Quy Nhơn đã bàn nhau hùn tiền, góp công trồng rau sạch ăn và gia đình bà Năm cũng thống nhất. Cách mà họ làm là: 5 hộ ở Quy Nhơn gồm 4 anh, chị em của bà và 1 người quen của gia đình góp tiền để cải tạo một nửa mảnh vườn và chịu tiền hạt giống, chi phí điện nước hàng tháng, gia đình bà Năm có công chăm sóc, thu hoạch, sau đó chia đều cho 6 gia đình cùng ăn.
Một góc vườn rau của bà Năm ở thôn Tân Dân, xã Nhơn An, TX An Nhơn.
Chỉ vào các luống xà lách, cải xanh, mồng tơi, rau dền, hành ngò, giàn mướp, dưa leo xanh tốt… bà Năm cho biết, để có vườn rau này, chỉ mất công và chi phí cải tạo đất ban đầu khoảng 1,5 triệu đồng, còn hàng tháng thì khoảng 500 ngàn đồng nữa. Chia đều cho 5 gia đình ở phố, mỗi nhà chỉ tốn 100 ngàn đồng mỗi tháng mà lại có rau sạch để dùng tương đối đều đặn.
Ông Thanh (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn), em của bà Năm, cho biết thêm: “Nhà có cháu nhỏ và người già, nghe báo đài cứ nói rau bẩn, ung thư này nọ nên vợ chồng tôi sợ. Sẵn có mảnh đất ông bà để lại ở quê, chị tôi trông coi, thôi thì anh chị em cùng làm để có rau mà ăn”.
Bà Diệu (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) cũng là em của bà Năm, cùng góp tiền vào vườn rau, vui vẻ kể: “Từ ngày có vườn rau này, chúng tôi yên tâm hẳn, cứ 5 ngày hoặc 1 tuần, chị tôi gởi rau xuống ăn, an toàn mà tính ra rẻ hơn mua rau chợ nhiều”.
Bởi bà Năm trồng nhiều loại rau trên mảnh vườn nên đại gia đình họ có thể ăn xoay vòng thay thế. Các gia đình đều học cách bảo quản rau trong tủ lạnh sao cho lâu nhất có thể. Hàng tháng, 5 gia đình ở Quy Nhơn lại thay phiên nhau về thăm vườn, cùng vợ chồng, con cái bà Năm chăm rau, tưới nước, nhổ cỏ. Bà Năm bày tỏ: “Cũng nhờ vườn rau này mà tình thân dường như gắn kết hơn. Ngoài các dịp cúng giỗ thì anh chị em cũng hay về đây hơn, nhất là mấy đứa cháu, chúng thích nên cứ chạy về chơi suốt”.
Chị của bà Năm (ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) vừa mới nhận được rau từ An Nhơn gởi xuống và đang làm sạch rau để bảo quản.
2.
Không riêng gì gia đình bà Năm, một số người khác có quê ở Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Ân… cũng nhờ bà con, người thân ở quê giúp để cùng nhau có nông sản sạch mà dùng.
Tại thôn Thái Phú, xã Cát Tài (huyện Phù Cát), nhiều gia đình ở Quy Nhơn, thông qua người thân mình ở đây, đã cùng người dân trong thôn góp tiền nuôi heo, khi heo lớn thì mổ lấy thịt chia nhau. Chị Thu (ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn), có người thân ở thôn Thái Phú, đang góp tiền nuôi heo tại đây, cho hay: “Nhiều hộ trong thôn hùn nhau nuôi heo sạch. Heo nuôi chủ yếu bằng thức ăn thừa cùng cám, không có chất tăng trưởng, không thuốc kháng sinh này nọ nên gia đình tôi hưởng ứng cùng ông bà ở quê. Tính ra vẫn rẻ hơn nhiều so với mua thịt ngoài chợ mà lại yên tâm hơn hẳn, chỉ tiếc 1 năm được 2 lần thôi. Mỗi lần để dành ăn được 2 tuần”.
Đối với các loại gia cầm như gà, vịt thì người gởi nuôi và người nhận nuôi ở quê dễ dàng hơn nhiều vì không tốn nhiều công, chỉ cần thả ra vườn và cho ăn thêm chút ít, nên chi phí cũng không nhiều.
3.
Vì mục tiêu sức khỏe, thậm chí, một số gia đình có điều kiện còn mua một mảnh đất nhỏ ở ven thành phố và thuê người chăm đất, trồng rau cho gia đình mình. Như ông Thạnh (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) chia sẻ: “Nhà chúng tôi không có chỗ trồng rau, muốn ăn rau sạch do mình tự trồng cũng khó. Gia đình tôi quyết định mua một mảnh đất nhỏ ở phường Bùi Thị Xuân, trồng ít cây ăn trái và rau củ quả. Vì vườn hơi xa nhà và công việc thì nhiều, nên chúng tôi thuê người để chăm sóc rau và trông coi vườn”. Vì đất ở vùng này không có dưỡng chất nhiều, rau trồng chỉ đủ cung cấp mỗi tháng 3 - 4 lần cho gia đình 4 người nên ông Thạnh đang có kế hoạch cải tạo lại đất để tăng năng suất, đủ rau ăn hàng ngày cho cả nhà.
Thực phẩm sạch nói chung và nông sản sạch nói riêng là điều mà mọi người đều quan tâm đến, vì bữa ăn hàng ngày không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe của mỗi người.
KIM CHI
Một số cách bảo quản nông sản sạch để giữ được lâu mà mọi người cần biết:
1. Chắc chắn là bạn phải bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh.
2. Tủ lạnh phải được giữ sạch sẽ tránh vi khuẩn tấn công các thực phẩm có trong tủ lạnh.
3. Ðặt túi chất hấp thụ khí ethylene cho tủ lạnh của bạn để lưu giữ rau củ quả được lâu hơn.
4. Nên gói các loại rau, củ quả bằng giấy báo, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
5. Ðối với các loại rau bạn muốn giữ lâu nhất có thể thì nên đặt chúng trong nước và bọc bằng màng bảo quản thực phẩm, sau đó đặt trong tủ lạnh.
6. Ðối với các loại thịt tươi, khi bảo quản trong tủ lạnh nên bọc thật kỹ, để riêng ở ngăn đông.
K.C (Tổng hợp)