Bếp ăn tình thương TTYT An Nhơn
Khác với Bếp ăn tình thương tại các cơ sở y tế khác trong tỉnh với đội ngũ tình nguyện viên và khu vực nấu bếp riêng, Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế (TTYT) An Nhơn lại gắn liền với căng-tin của bệnh viện.
Ông Nguyễn Mai nhận cơm miễn phí tại căng-tin TTYT An Nhơn.
Theo ông Phạm Dũng Tiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX An Nhơn, từ lúc thành lập (19.5.2015), Ban quản lý Bếp ăn tình thương đã bàn bạc với lãnh đạo TTYT TX An Nhơn và thống nhất hợp đồng với căng-tin để nấu và phục vụ bệnh nhân nghèo. Với phương án này, TTYT thuận tiện trong quản lý, đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết là phù hợp với tình hình thực tế lúc bấy giờ chưa huy động được tình nguyện viên gắn bó và phục vụ bếp ăn lâu dài, không có kinh phí để xây dựng bếp riêng.
Qua khảo sát, các bệnh nhân nghèo đều hài lòng với cách phục vụ, giúp đỡ của căng-tin bệnh viện và chất lượng bữa ăn với giá trị 20.000 đồng/suất. Ông Nguyễn Mai (72 tuổi, ở thôn Định Thiện, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) cho biết: “Vì nhà gần TTYT An Nhơn nên tôi đăng ký BHYT ở đây. Tôi ở một mình, là hộ nghèo, mắc bệnh tim và phổi nên thường xuyên nhập viện điều trị. Nhờ suất cơm miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo mà tôi đỡ lo chi phí. Mấy cô chú phát cơm dễ gần lắm, không có sự phân biệt giữa người mua hay người nhận cơm miễn phí”.
“Điều quan trọng nhất là hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo bữa ăn để giúp họ giảm bớt chi phí điều trị. Sau gần 2 năm, căng-tin bệnh viện vẫn làm tốt nhiệm vụ. Cái khó là nguồn vận động ngày một khó khăn. Thời gian đầu, Bếp ăn phát được 3 ngày/tuần (2 bữa/ngày); hiện nay thì chỉ còn 2 ngày/tuần (thứ 3, thứ 5). Chúng tôi vẫn cố gắng kêu gọi các đơn vị, tổ chức trên địa bàn để giữ vững số lượng 2 bữa/ngày cho bệnh nhân nghèo. Đến nay, bếp đã cấp hơn 1.000 suất cơm; trung bình 30 đến 40 suất/bữa”, ông Tiến trao đổi.
AN PHƯƠNG