Phòng, trừ bệnh chết nhanh của cây tiêu
Tác nhân do nấm Phytophthora capsici. Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây; nguy hiểm nhất và làm cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi bệnh xâm nhiễm vào phần cổ rễ và phần rễ bên dưới. Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì héo rũ rất nhanh, rụng lá từ trên đầu trụ dần xuống dưới, hạt tiêu bị héo tóp lại, mạch dẫn bên trong thân thâm đen, sau đó rụng lóng, rụng đốt, nọc tiêu có thể chết hoàn toàn trong vòng 1 - 2 tuần.
Để phòng trừ, người trồng tiêu có thể tham khảo thêm biện pháp sau: Khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên thì dây tiêu đã bị nấm bệnh xâm nhập vào bên trong từ 2 - 3 tháng trước đó. Do vậy cần kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ và sớm ngay từ khi thiết kế vườn, chuẩn bị cây giống, vì nếu để đến lúc phát hiện bệnh mới xử lý thì rất khó. Chọn giống tiêu có khả năng kháng bệnh tốt, lấy nguồn giống sạch bệnh. Đất trồng tiêu phải tơi xốp, đảm bảo độ sâu 50 - 60 cm không bị đọng nước. Thiết kế đào rãnh để vườn dễ dàng thoát nước mưa. Thường xuyên vệ sinh vườn tiêu, làm sạch cỏ dại, cắt bỏ dây lươn ở gốc. Bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai (15 - 20 kg/gốc/năm). Bón NPK kết hợp với Hợp Trí Super Humic và Micromate giúp phục hồi bộ rễ, cung cấp vi lượng để cây tiêu sinh trưởng khỏe.
Trong khi chăm sóc, làm cỏ, bón phân cố gắng tránh gây những vết thương cho gốc tiêu, rễ tiêu để hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh gây hại. Các cây bị bệnh nặng cần đào bỏ, nhặt hết rễ tập trung tiêu hủy, rắc vôi 1 kg/hố để diệt mầm bệnh. Quét gốc tiêu bằng Norshield 86.2WG, liều lượng 50g/lít nước, dùng cọ hoặc phun lên gốc tiêu từ gốc lên 30-40cm, cắt bỏ dây lươn quanh gốc để quét gốc hiệu quả hơn. Quét gốc 2 lần vào tháng 5-6 và tháng 9-10. Quét gốc là giải pháp hiệu quả phòng trừ triệu chứng thối cổ rễ do nấm Phytopthora sp. gây bệnh chết nhanh trên cây tiêu.
(Theo Hoptri.com)