Chế tạo thiết bị phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng điện di mao quản
(BÐ) - Ðề tài khoa học “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị phân tích một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp điện di mao quản”, được Trung tâm Phân tích và Kiểm nghiệm Bình Ðịnh chủ trì thực hiện trong năm 2017. Mục tiêu của đề tài là thiết kế, chế tạo thiết bị phân tích nhanh một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời xây dựng phương pháp phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp điện di mao quản, đánh giá hiệu quả của thiết bị ứng dụng trong thực tế.
Cụ thể là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị phân tích tại hiện trường một số chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm, bao gồm chất tạo nạc, chất tạo ngọt, polyphosphate, trên cơ sở nguyên lý của phương pháp điện di mao quản sử dụng detector độ dẫn không tiếp xúc; xây dựng được quy trình phân tích định lượng nhóm chất tạo nạc (salbutamol, metoprolol, ractopamine), nhóm chất tạo ngọt (acesulfam kali, saccharin), nhóm chất polyphotphat (tripoly photphat và polyphosphate), cũng như một số ion khác.
Sở KH&CN sẽ tiến hành thương thảo ký kết hợp đồng với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài. Thời gian thực hiện đề tài là 24 tháng, với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng từ nguồn khoán chi và không khoán chi của đơn vị.
MAI HOÀNG