Ðậm đà bún rạm Phù Mỹ
Trong danh sách các món ẩm thực nổi tiếng của Bình Định, có một món dân dã nhưng khá ấn tượng với bao thực khách gần xa, đó là bún rạm Phù Mỹ.
Món bún rạm Phù Mỹ được người dân chính gốc ở đây chế biến theo cách gia truyền từ lâu đời. Để có những tô bún thơm ngon hảo hạng, trước hết công đoạn làm bún khá là công phu. Hầu hết các quán ở đây đều có một điểm chung là không lấy bún tươi bán ngoài chợ mà bún phải được làm tại quán của mình. Bột làm bún được chắt chiu, chọn loại gạo ngon từ những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi ngâm nước, xay nhuyễn, gút qua túi vải, luộc sơ và để sẵn. Khi có khách, người bán chế biến bún tươi trong nồi nước sôi ngay tại chỗ, cho nên tô bún múc ra còn nóng hôi hổi, có cả bún và nước luộc bún mới ngon và nguyên chất.
Hòa trong cái vị ngon nguyên chất của bún tươi, con rạm dùng nấu bún nhất thiết phải là loại rạm tươi, không qua ướp đá lạnh, thân tròn, càng to, thịt chắc, gạch nhiều, được bắt từ đầm Châu Trúc của huyện. Rạm bắt về ngâm nhiều nước cho sạch bùn đất rồi tách mai lấy gạch, xay nhỏ, lọc lấy nước, nấu trên lửa liu riu. Khi chín, thịt rạm kết lại, nổi những váng mỡ màu vàng đặc cả nồi nước.
Bún rạm Phù Mỹ là sự hòa quyện giữa bún tươi và nước rạm. Người bán cứ thế cho bún và nước rạm nóng vào tô. Trên bề mặt tô bún còn bốc hơi nghi ngút có những váng rạm vàng ươm, mùi thơm ngậy mũi. Khi ăn bún rạm, ta có thể cho ít chanh, ớt, vài hạt đậu phụng và rau sống. Cái riêng của ăn bún nơi đây là mỗi tô bún còn được kèm theo một cái bánh tráng gạo nướng, lúc ăn bẻ bánh vụn nhỏ nhỏ bỏ vào tô trộn đều. Và cứ thế, bưng tô lên, vừa húp vừa ăn nóng hôi hổi, ăn ngon lành đến vã mồ hôi. Ăn một tô, rồi tiếp một tô nữa mới cảm nhận hết được vị đậm đà, thơm ngon của bún rạm miền quê.
Cả một đoạn dài hàng quán bún rạm trên QL1A từ thị trấn Phù Mỹ ra đến xã Mỹ Châu, quán nào quán nấy đều giản đơn vài bộ bàn ghế nhưng lúc nào cũng đông khách. Khách yêu món rạm đồng quê nên đến đây rất nhiều, từ bà con địa phương đến những người qua đường, đi công tác, từ trẻ con đến người lớn. Dễ hiểu thôi, một điều đơn giản là bởi ở đây có một món ăn mộc mạc, giàu hương vị quê nhà và giá cả bình dân nên ai cũng nhớ, cũng thèm nếu đã được một lần ăn.
ÐÀO TẤN TRỰC