Tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc rượu
(BĐ) - Đó là yêu cầu do Sở Y tế đặt ra với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, TTYT và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố trước tình hình ngộ độc rượu diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.
Cụ thể, cần tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu; tuyệt đối không được uống rượu không rõ xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường; không sử dụng Methanol để pha chế rượu. Đối tượng tuyên truyền tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, các cơ sở sản xuất rượu thủ công; học sinh, sinh viên, người lao động… trên toàn tỉnh.
Bên cạnh đó, cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc Methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.
Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp ngộ độc Methanol do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao ở Lai Châu và Hà Nội. Trong đó, vụ ngộ độc xảy ra ngày 13.2 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm hàng chục người mắc, 10 người tử vong.
MAI LÂM