Mê mẩn món bún xào măng khô
Nhắc đến món này, nhiều người thường nghĩ là một món chay, nhưng không phải vậy. Ở một số vùng nông thôn trong tỉnh, như Phù Cát quê nội tôi, đây là món ăn không thể thiếu trong các đám cúng, giỗ của các gia đình. Chẳng biết từ lúc nào, tôi mê mẩn món ăn mộc mạc này đến vậy.
Nên cứ mỗi dịp giỗ, cúng ở quê nội, tôi lại háo hức cùng các cô, các chị chuẩn bị mâm cúng, trong đó nhất thiết phải có món bún xào măng khô. Cũng nhờ vậy mà tôi biết món ăn nhìn đơn sơ này lại phải qua nhiều công đoạn chế biến.
Cô Sáu tôi cắt các sợi bún thành từng đoạn rồi đem ngâm, lâu lâu lại thăm chừng xem bún đã vừa mềm chưa. Cô Bốn thì ngâm măng khô từ hôm trước, sáng đợi măng nở thì mang đi luộc, luộc xong lại xé nhỏ, rồi vắt ráo nước.
Cô Sáu bảo: “Bún này làm bằng bột lọc, sợi to, quê mình hay gọi là bún hủ tiếu. Trong thành phố chắc ít bán”. Vừa nói, cô vừa cho ít gia vị vào bún và trộn. Cô Sáu còn cho tôi biết rằng, khi xào phải cho dầu ăn và phi nhiều hành tỏi cho thơm và để bún không bị dính vào nhau, còn măng thì phải vắt thật ráo, khi xào mới ngon được. Cô tôi vẫn thường xào bún và măng cùng lòng gà, bởi cô nói, chỉ có lòng gà mới tạo ra hương vị đặc trưng của món này, khó mà lẫn đi đâu được.
Mùi hành tỏi phi đã thơm phức cả gian bếp, cô Sáu cho lòng gà đã được ướp từ trước vào xào. Lòng gà vừa chín tới, cô cho bỏ măng khô vào đảo khá lâu. Thấy tôi nôn nóng, cô cười: “Phải đợi măng ngấm với gia vị của lòng, sau đó mới cho bún vào đảo đều. Chắc phải 5 phút nữa đấy”. Bún vừa chín, cô tôi cho ra dĩa và trộn cùng ít hành ngò, đặt lên mâm cúng.
Tôi chắc chắn, những ai từng ăn món bún xào măng khô sẽ cảm nhận được sự khác biệt của món ăn này, vừa dân dã, vừa cuốn hút. Bún xào có nhiều dầu nhưng không ngấy, lòng gà thì thơm ngọt, măng khô có mùi vị đặc trưng, mọi thứ trộn lẫn vào nhau tạo nên một món ăn có hương vị đặc biệt. Hương vị của sự đoàn tụ và mộc mạc.
KIM CHI