Ân Phong: Bí đỏ được mùa, được giá
Vụ Đông Xuân 2016 - 2017, nông dân xã Ân Phong (huyện Hoài Ân) trồng trên 20 ha bí đỏ, tăng gấp đôi so với năm trước. Đến nay bà con bắt đầu thu hoạch bí, năng suất bình quân khoảng 1 tấn/sào. Với giá bán trên 7.000đ/kg tại ruộng, cao hơn cùng vụ năm 2016 từ 2.000 - 3.000đ/kg, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng bí đỏ.
Bà Nguyễn Thị Thiệt thu hoạch bí. Ảnh: V.HÙNG
Bà Nguyễn Thị Thiệt, ở thôn An Chiểu, cho biết gia đình bà thuê đất trồng 10 sào bí, năng suất cao và giá bán cũng cao, thu hoạch đến đâu thương lái đến mua hết đến đó. Ngoài ra, vào tháng Chạp, sau mưa lũ các loại rau khan hiếm, bà hái ngọn và bông bí bán, tăng thêm thu nhập.
Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bí đỏ dễ trồng, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn (70-75 ngày cho thu hoạch), sau thu hoạch có thể để hàng tháng mới bán mà quả bí vẫn không bị hư. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp, ít ảnh hưởng sức khỏe đến người trồng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND xã Ân Phong, cho biết: Tuy là xã thuần nông nhưng diện tích canh tác của xã chỉ có 530 ha, nước tưới rất bấp bênh, nên xã đã tập trung chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập cho nông dân. Riêng đối với cây bí đỏ, những năm trước chỉ sản xuất 2 - 3ha, năm 2016 nâng lên 10 ha và vụ Đông Xuân này trên 20 ha. Sau khi thu hoạch bí, nông dân sẽ chuyển sang trồng 2 vụ bắp Hè và Thu hoặc trồng lúa vụ Hè, trồng bắp vụ Thu.
VĂN HÙNG