Nghề chế biến nước mắm
Nghề chế biến nước mắm khá công phu và đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để ra được hương vị đặc trưng riêng của nước mắm từng vùng biển.
Chị Mai Thị Hương đang sang chiết nước mắm thành phẩm.
Nước mắm ngon nhất được chế biến từ cá cơm. Tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn hiện có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm theo phương pháp truyền thống, không có hóa chất, phụ gia. Nước mắm Nhơn Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể trong toàn quốc.
Chị Mai Thị Hương, chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý, cho biết: “Nước mắm ở đây chủ yếu được chế biến từ nguồn nguyên liệu cá cơm đánh bắt tại chỗ, 3 kg cá muối cho ra 1 lít nước mắm. Gia đình tôi gồm 4 người, đều làm nghề chế biến nước mắm, mỗi năm trừ chi phí gia đình còn lãi 100 triệu đồng/năm”.
NGỌC NHUẬN