Chợ vệ sinh an toàn thực phẩm: Hiệu quả từ một mô hình mới
Cuối năm 2016, mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ Ðầm - TP Quy Nhơn đi vào hoạt động, bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Ðây là một phần thuộc Dự án (DA) “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo VSATTP tỉnh Bình Ðịnh”.
Khu vực nhà lồng kinh doanh thịt heo, bò thuộc chợ Đầm Quy Nhơn được xây dựng khang trang, sạch sẽ.
Đầu tháng 9.2016, Ban chỉ đạo triển khai DA “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo VSATTP tỉnh Bình Định” đã ban hành kế hoạch triển khai xây dựng chợ thí điểm bảo đảm ATVSTP tại chợ Đầm. Theo ông Trần Phúc Danh, Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Đầm, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Quy Nhơn và Sở Công Thương, BQL chợ đã tổ chức họp lấy ý kiến của các tiểu thương kinh doanh ngành thịt heo, bò để thống nhất thiết kế thi công và dự toán công trình gồm nhà lồng được nâng cấp và bàn bán hàng trong nhà lồng để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Kết quả, có 41 hộ kinh doanh thịt heo, bò đảm bảo tiêu chuẩn tham gia DA mô hình chợ VSATTP.
Trên cơ sở đặc điểm của khu nhà lồng và hợp đồng của tiểu thương, có 31 bàn bán thịt heo, bò diện tích 2,38 m2/bàn và 10 bàn loại 3,6 m2/bàn được thiết kế, xây dựng mới, ốp gạch men xung quanh, mặt bàn bằng bê tông cốt thép phía trên ốp đá granite màu trắng xám, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Ngoài việc được hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng, mua sắm trang bị, dụng cụ, các hộ tham gia DA còn được khám sức khỏe, tham gia các lớp tập huấn, trang bị kiến thức về VSATTP.
Đến nay, sau 3 tháng triển khai, bước đầu DA đã mang lại hiệu quả thiết thực, các hộ tiểu thương đều chấp hành tốt các quy định VSATTP. Bà Trần Đoàn Kim Phụng, tiểu thương tham gia DA chợ VSATTP ở chợ Đầm, cho biết: “Từ ngày được tham gia DA, 2 quầy hàng thịt heo của mẹ con bà luôn khang trang, sạch sẽ nên thu hút khá đông khách hàng”. Nhiều hộ tiểu thương chưa tham gia DA cũng đã quan tâm vệ sinh tốt hơn khu vực kinh doanh, góp phần ủng hộ để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh mô hình chợ VSATTP cho các ngành hàng còn lại.
Theo ông Phạm Tấn Thành, Phó giám đốc Sở Công Thương, với những kết quả trên, trong năm 2017, DA mô hình chợ ATVSTP tại chợ Đầm sẽ tiếp tục được triển khai mở rộng. BQL DA sẽ xây dựng thí điểm đảm bảo VSATTP đối với một số ngành hàng, như thịt gia cầm; thủy, hải sản; rau củ, quả và thực phẩm chế biến. Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình trên, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát, nghiên cứu thiết kế các trang thiết bị mẫu phục vụ quá trình kinh doanh đảm bảo VSATTP; phối hợp với UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo BQL chợ Đầm tổ chức lập DA và thiết kế tổng thể; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các yêu cầu của mô hình chợ thí điểm về VSATTP.
BQL DA cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP của các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ, chấn chỉnh kịp thời các hộ kinh doanh đã tham gia DA song thực hiện không đúng các quy định về ATVSTP. Thường xuyên kiểm tra, phân tích các mẫu thực phẩm kinh doanh tại chợ; cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm trong chợ.
Mô hình chợ VSATTP gồm 3 tiêu chí: về thực phẩm kinh doanh tại chợ; về người trực tiếp kinh doanh tại chợ; về cơ sở vật chất, kỹ thuật. Thực phẩm kinh doanh trong chợ phải có nguồn gốc rõ ràng, không bày bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng không đảm bảo; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan Thú y; hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất được ghi đầy đủ trên bao, gói; không sử dụng và bày bán các chất phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế; không sử dụng chất bảo quản thực phẩm và chất tẩy rửa không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá mức cho phép.
VIẾT HIỀN