THỬ NGHIỆM MÔ HÌNH ỨNG DỤNG MEN ĐỂ SẢN XUẤT RƯỢU ĐẶC SẢN:
Năng suất và sản lượng rượu cao hơn so với các dòng men không rõ xuất xứ
(BĐ) - Ngày 13.4, tại UBND xã Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (thuộc Sở KH&CN) đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện mô hình ứng dụng men để sản xuất rượu đặc sản tại thôn Trung Thứ.
Mô hình được Trung tâm phối hợp Hội Nông dân xã Mỹ Chánh Tây thực hiện từ tháng 8.2015 đến tháng 3.2017, tại 3 hộ sản xuất rượu tại thôn Trung Thứ. Trên cơ sở thử nghiệm loại men dạng bột, là sản phẩm được sản xuất từ đề tài khoa học: “Nghiên cứu sản xuất men rượu phục vụ sản xuất rượu đặc sản tại các làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định”, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nghiên cứu, kết quả bước đầu cho thấy, năng suất và sản lượng rượu cao hơn so với các dòng men không rõ xuất xứ, nguồn gốc trên thị trường từ 5-12% và độ cồn thu được là tương đương. Chất lượng rượu được đánh giá khá tốt thông qua việc đánh giá các chỉ tiêu hàm lượng metanol, aldehyde, furfurol...
Được biết, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cũng đã thử nghiệm các mô hình tương tự trong ứng dụng men rượu sản xuất tại 2 hộ sản xuất rượu Bàu Đá (TX An Nhơn) và 2 hộ sản xuất rượu nhãn hiệu Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Thạnh).
MAI HOÀNG