Mẹo bảo quản thực phẩm
Khi bạn quá bận rộn, những thủ thuật bảo quản thực phẩm siêu hiệu quả sau đây sẽ hỗ trợ bạn:
- Bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh: Bạn có thể cảm thấy bất tiện khi hạn sử dụng của sữa thanh trùng chỉ có vài ngày. Đừng lo, chỉ cần cho sữa vào ngăn đá tủ lạnh, bạn vẫn có thể giữ chúng từ 4-6 tuần.
- Bọc rau trong khăn giấy hoặc cho vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh: Rau vẫn tươi xanh và giữ được chất dinh dưỡng trong vòng 1 tuần nếu bạn bọc chúng trong khăn giấy. Nước thừa sẽ ngấm vào khăn và giữ cho những chiếc lá không bị héo. Một cách khác cũng hiệu quả không kém là bảo quản rau trong 1 lọ thủy tinh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản rau đến tận 1 tháng mà không làm khô héo, hoặc mất mùi thơm.
- Giữ mật ong trong lọ thủy tinh: Cách tốt nhất là cho mật ong vào một lọ thủy tinh với nắp đậy chặt. Đồ đựng bằng kim loại, tráng men hoặc lọ phủ kẽm không phù hợp với mật ong và sẽ làm nó bị oxy hóa.
- Táo có thể để tủ lạnh vài tháng: Chỉ bọc giấy báo hoặc để các quả táo trong khay xốp để chúng không chạm vào nhau để tránh tình trạng một quả héo sẽ “lây” cho những quả còn lại, thì táo của bạn sẽ có hạn sử dụng lên đến 2-3 tháng.
- Giữ thịt tươi lâu: Rửa sạch thịt và gói thịt trong một chiếc khăn sạch đã nhúng qua giấm. Nhờ vậy, thịt có thể tươi qua đêm mà không cần để vào tủ lạnh. Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh, nên gói thịt trong một túi nylon kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Đặc biệt, trước khi cho thịt vào túi đựng thực phẩm hãy xoa một ít rượu trắng vào túi, thịt tươi lâu hơn và cũng thơm hơn.
- Lưu trữ khoai tây trong nhiều tháng: Nên cất khoai tây ở nơi khô, tối và thoáng (dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm - những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Hãy để chúng trong túi lưới hoặc cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, đặt một một tờ báo giữa các lớp khoai tây. Sau đó đậy hộp bằng một tờ báo.
- Bọc cuống quả chuối bằng màng bọc nhựa: Cách này có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng chuối thêm 3-5 ngày.
- Giữ nấm trong túi giấy: Cho nấm vào các túi nylon hay hộp nhựa kín hơi khiến nấm rất nhanh hư thối. Cách bảo quản nấm tốt nhất là cho vào túi giấy nâu hoặc hộp bìa carton.
H.Y (Theo phunuonline.com.vn)