“Giải cứu” đàn heo!
Mấy ngày qua, tại huyện Hoài Ân và TP Quy Nhơn đã xuất hiện một số quầy bán thịt heo sạch với giá bình ổn thấp hơn thị trường. Đây là một trong những giải pháp tức thời nhằm góp phần giảm bớt khó khăn khi heo hơi liên tục rớt giá và hiện đang ở mức đáy.
Tại tỉnh ta, trong mấy tháng qua và hiện giá heo hơi chỉ loanh quanh ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg, nhưng việc tiêu thụ rất khó khăn, khiến cho nhiều hộ chăn nuôi heo lâm vào cảnh bế tắc. Nguyên nhân dẫn đến việc heo hơi rớt giá đã được xác định là do nhà chuồng tăng đàn ồ ạt nhưng lại bế tắc thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước.
Trước tình hình này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn cấp tìm giải pháp đầu ra cho heo hơi và các sản phẩm từ thịt heo. Trong 5 giải pháp được Bộ này đề ra, 2 giải pháp hàng đầu là ngành công thương và ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp và các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ heo thịt cho thị trường; các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường ký kết hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua heo cho người chăn nuôi với giá hợp lý.
Tại tỉnh ta, việc triển khai các giải pháp cấp bách để “giải cứu” đàn heo đang bị ứ đọng tại các vùng nuôi lớn đã được tỉnh chỉ đạo khá quyết liệt, các ngành và các địa phương cũng nỗ lực vào cuộc để tháo gỡ khó khăn. Các điểm bán thịt heo sạch và bình ổn giá tại Hoài Ân, Quy Nhơn như đã nêu chính là việc cụ thể hóa hai giải pháp nói trên. Nguồn cung thịt heo tại các điểm bán này là do chính các nhà chuồng cung cấp, được giết mổ tập trung và được kiểm soát thú y chặt chẽ, đúng quy định. Tại các điểm này, thịt heo không chỉ tươi ngon, đảm bảo an toàn mà đặc biệt hơn là giá thấp hơn thị trường đến 20-30%. Như vậy, các điểm bán thịt heo này đã mang lại “lợi ích kép” khi người nuôi tiêu thụ được sản phẩm, người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí, nếu được triển khai rộng rãi ở tất cả các địa phương trong tỉnh thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.
Tuy nhiên, để tránh tình trạng phải “giải cứu” như hiện nay, mục tiêu phải hướng tới là việc tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, thực hiện sản xuất có kế hoạch trên cơ sở nắm chắc đầu ra, đảm bảo chất lượng và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Chỉ khi nào người chăn nuôi không lặp lại tình trạng cứ thấy giá lên cao là ồ ạt tăng đàn, nhân đàn bất kể đầu ra có ổn định hay không thì thị trường thịt heo trong nước mới thoát khỏi cảnh trồi sụt thất thường như lâu nay.
H.Đ