Tập trung hỗ trợ người chăn nuôi heo
Những ngày qua, ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu” đàn heo đang tồn đọng, góp phần bình ổn giá, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng (NTD).
Chung tay hỗ trợ người chăn nuôi
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt heo nhằm giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi, từ ngày 12.5 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh và TP Quy Nhơn đã tổ chức nhiều điểm bán thịt heo sạch trên địa bàn thành phố. Tại các điểm bán thịt heo sạch tại Nhà văn hóa phường Lý Thường Kiệt (256 Tăng Bạt Hổ); trụ sở khu vực 3 phường Lê Lợi (45 Phan Bội Châu); Nhà văn hóa phường Đống Đa (694 Trần Hưng Đạo) và tại trụ sở khu vực 1 phường Ngô Mây (66 Trần Thị Kỷ), có rất đông NTD đến mua sản phẩm.
NTD mua thịt heo tại điểm bán Nhà văn hóa phường Lý Thường Kiệt - TP Quy Nhơn.
Bà Phạm Thị Mão, người dân ở phường Ngô Mây, bộc bạch: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi thấy heo nuôi ở các địa phương còn tồn đọng nhiều, giá rất rẻ, nhưng tại chợ Khu 6 giá thịt heo vẫn khá cao. Do vậy, khi biết tỉnh xây dựng các điểm bán thịt heo sạch, giá rẻ hơn nhiều so với thịt heo bán ở chợ, chúng tôi ủng hộ ngay. Hơn nữa, mua thịt heo sạch có nguồn gốc rõ ràng, được ngành chức năng kiểm tra giám sát kỹ lưỡng, mua về sử dụng cũng an tâm hơn”.
Điểm bán thịt heo sạch tại số nhà 157 Lạc Long Quân, phường Trần Quang Diệu, do Tỉnh Đoàn tổ chức cũng có nhiều NTD đến mua. Phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Lương Đình Tiên cho hay: Tỉnh Đoàn đã huy động các đoàn viên thanh niên túc trực tại các điểm bán thịt heo sạch ở nội thành để hỗ trợ người bán và cả NTD, đồng thời đứng ra tổ chức 1 điểm bán heo sạch, từ ngày 13.5 đến nay, bình quân bán được khoảng 2,2 tạ thịt heo/ngày. Tỉnh Đoàn sẽ bàn bạc với doanh nghiệp (DN), chủ trang trại mở thêm 2 điểm bán thịt heo sạch trên địa bàn phường Quang Trung và phường Nguyễn Văn Cừ, góp phần giúp người chăn nuôi khắc phục khó khăn và bình ổn giá thịt heo trên thị trường.
Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Đến ngày 15.5, trên địa bàn tỉnh có 11 điểm bán thịt heo sạch, trong đó TP Quy Nhơn có 7 điểm, huyện Hoài Ân có 4 điểm. Thịt heo bày bán đều được lấy từ các trại chăn nuôi heo trong tỉnh (đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy xác nhận chăn nuôi heo đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y) vận chuyển đến cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước (Tuy Phước) và được cán bộ Thú y kiểm tra kỹ trước khi đưa vào giết mổ. Giá thịt heo tại các điểm bày bán theo quy định của tỉnh được niêm yết rõ ràng, cụ thể, đảm bảo thấp hơn so với giá thịt heo tại các chợ. Do vậy, lượng khách đến mua nhiều hơn dự kiến. Bình quân mỗi ngày các điểm tiêu thụ được trên 3 tấn thịt heo.
Tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán thịt heo
Theo ngành chức năng, hiện giá thịt heo hơi tại các địa phương có tăng nhưng vẫn còn ở mức thấp, số lượng heo đến tuổi xuất chuồng tồn ở các gia trại, trang trại còn lớn, trong khi giá thịt heo tại các chợ trên địa bàn tỉnh còn cao. Tình trạng trên càng kéo dài, người chăn nuôi càng bị thua lỗ, NTD cũng bị thiệt. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, hội-đoàn thể của tỉnh và chính quyền các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tháo gỡ khó khăn, góp phần bình ổn giá thịt heo trên thị trường.
Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Chúng tôi đã và đang liên hệ các DN, trang trại chăn nuôi heo có nhu cầu tiêu thụ heo đưa đến cơ sở giết mổ tại thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước để giết mổ và vận chuyển đến các điểm bán đã xây dựng, đồng thời xây dựng thêm nhiều điểm bán tại các phường, xã: Lê Hồng Phong, Hải Cảng, Ghềnh Ráng, Trần Phú, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nhơn Lý, Nhơn Hội và Phước Mỹ, đồng thời đôn đốc UBND các huyện, thị xã tổ chức xây dựng mỗi xã 1 điểm bán thịt heo.
Cũng theo ông Hùng, trong vài ngày tới, huyện Hoài Ân sẽ mở thêm 3 điểm bán thịt heo sạch; huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn cũng sẽ mở các điểm bán thịt heo với giá thịt thấp hơn giá tại các chợ ít nhất từ 15-20%, để kích thích NTD mua về sử dụng, không để các đầu nậu, tư thương lợi dụng để trục lợi. Sở NN&PTNT cũng đang xây dựng và đề xuất UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phí giết mổ, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc giải quyết khó khăn trước mắt.
Để chăn nuôi heo theo hướng bền vững, hạn chế tình trạng cung - cầu bất cập như hiện nay, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương kiểm tra, đánh giá lại thực trạng ngành chăn nuôi, trên cơ sở đó quy hoạch, cơ cấu ngành chăn nuôi, vùng phát triển các loại vật nuôi cụ thể theo hướng giảm chăn nuôi heo theo quy mô hộ gia đình, đẩy mạnh phát triển các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn. Hỗ trợ các DN đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi, chế biến sản phẩm gia súc và cơ sở giết mổ động vật tập trung; hướng dẫn các trang trại ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến về giống, quy trình chăn nuôi VietGAP; xây dựng và chuyển giao các mô hình chăn nuôi phù hợp với từng vùng và đối tượng vật nuôi…
PHẠM TIẾN SỸ