Thêm bằng chứng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ ung thu vú ở phụ nữ
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới vừa công bố một báo cáo mới cho thấy, việc tiêu thụ trung bình 10 gram rượu/ngày, tương đương với một ly rượu hoặc bia, có liên quan đến nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Theo đó, với lượng rượu này, nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh tăng lên 5%, trong khi nguy cơ đối với phụ nữ hậu mãn kinh là 9%.
Báo cáo này là kết quả tổng hợp của 119 nghiên cứu về nguy cơ ung thư vú trên toàn thế giới, trong đó nghiên cứu tổng cộng 12 triệu phụ nữ và hơn 260.000 trường hợp ung thư vú.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thu vú hiện là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, tại cả các nước phát triển và đang phát triển.
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, ung thư là căn bệnh phức tạp và rượu không phải là yếu tố quan trọng nhất. Những vấn đề về gene, thói quen hút thuốc và tiếp xúc với không khí ô nhiễm cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc cho con bú cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú, trong khi giảm cân nhiều lại tăng nguy cơ ung thư vú ở thời kỳ hậu mãn kinh.
Trong khi đó, tình trạng thừa cân (chứng béo phì) ở độ tuổi từ 18-30 có thể giảm nguy cơ ung thư vú ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh.
Lê Quảng (theo CNN)