Ðặc sản chả ram tôm đất Bình Ðịnh đi xa
Sau nhiều lần nghiên cứu điều chỉnh chất lượng sản phẩm, anh Huỳnh Tấn Lộc, ở khu vực 1, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, đã thành công khi đưa món chả ram tôm đất - đặc sản Bình Ðịnh - ra thị trường Hà Nội.
Hình ảnh giới thiệu chả ram tôm đất Nhơn Phú.
Anh Lộc cho biết, trong một lần đi du lịch ở Hà Nội, anh đã tìm hiểu thị trường dịch vụ ăn uống ở thủ đô và thấy món chả ram tôm đất ở đây chưa có. Tháng 3.2016, anh quyết định đưa món đặc sản Bình Định này ra Hà Nội với niềm tin sẽ thành công. Tuy nhiên, rào cản đầu tiên là món chả ram tôm đất chế biến ở Bình Định không hợp khẩu vị của người Hà Nội vì nó khá béo và ngọt. Anh Lộc đã điều chỉnh gia vị để món ăn trở nên hợp với khẩu vị của khách hàng nơi đây.
Vì là món ăn “lạ 100%”, để thâm nhập được thị trường, anh phải cố công chào hàng, kể cả hướng dẫn chế biến thành phẩm, nước chấm và cách dùng món này; rồi mời các chủ nhà hàng, quán ăn nếm thử, nghe họ góp ý, thuyết phục họ đưa món đặc sản Bình Định này vào thực đơn.
Anh Lộc tâm sự, hàng của anh cũng vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt về chất lượng. Để tiêu thụ được hàng ở nơi khách hàng có thu nhập cao như Hà Nội, giá cả không thành vấn đề mà chất lượng mới là cái quyết định. Vì vậy anh lựa chọn tôm tươi, thịt ngon, gia công cuốn nem đều, đẹp, bao bì “bắt mắt”, đảm bảo thẩm mỹ để món ăn đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng. Dần dần đặc sản Bình Định này đã xâm nhập vào cơ cấu thực đơn của người Hà Thành. Đến thời điểm hiện nay, đã có khoảng 180 quán ăn, nhà hàng ở Hà Nội nhận tiêu thụ chả ram tôm đất với tổng sản lượng 160 kg đến 180 kg/ngày.
Nhằm chủ động nguồn hàng cung cấp, anh Lộc đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tại nhà với 16 công nhân làm việc thường xuyên, lượng hàng sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, đem lại thu nhập từ 3 đến 6 triệu đồng/nhân công/tháng, tùy số lượng sản phẩm làm ra của mỗi người. Ngoài thị trường Hà Nội, cơ sở của anh Lộc còn cung ứng mặt hàng chả ram tôm đất đến nhiều địa phương trong nước.
Anh Lộc cho biết, cùng với tiếp tục mở rộng điểm tiêu thụ tại Hà Nội, anh đang chuẩn bị các điều kiện đưa món chả ram tôm đất vào hệ thống siêu thị. Đồng thời, anh dự định sẽ tiếp cận các tỉnh lân cận Hà Nội, sau đó là các tỉnh Tây Bắc trong thời gian tới.
NGÔ HỒNG SƠN