“Nở rộ” dịch vụ trồng rau sạch tại nhà
Nắm bắt được nỗi lo rau bẩn, dịch vụ trồng rau sạch tại nhà có xu hướng phát triển ở TP Quy Nhơn. Trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ về vật tư, đất trồng, tư vấn lắp đặt và kỹ thuật trồng rau sạch.
Từ cung ứng vật tư đến trọn gói A-Z
Theo nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trồng rau sạch tại nhà phố, hiện đang phổ biến hai hình thái canh tác rau là thổ canh và thủy canh. Để tiết kiệm diện tích, khách hàng có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Sau khi trồng 1 tuần là có thể thu hoạch rau sạch cho bữa ăn gia đình.
Mô hình trồng rau trọn gói tại nhà do Công ty TNHH Japanese Farm thực hiện cho một hộ gia đình trên đường Hoàng Văn Thụ - TP Quy Nhơn.
Chi phí cho vườn rau tùy thuộc vào diện tích, số lượng và tiện ích mà khách hàng chọn. Nguồn cung cũng hết sức đa dạng về chủng loại và giá thành. Có thể lựa chọn mua các hộp nhựa, đất, phân bón, hạt giống về tự trồng. Giá mỗi chậu nhựa trồng rau từ 150 ngàn đồng, cây giống từ 10.000 đồng/cây, hạt giống từ 15.000 đồng/túi (tùy giống rau)… Cũng có thể lựa chọn dịch vụ trọn gói; đơn vị cung cấp đảm nhận từ khâu thiết kế, vật liệu, lắp đặt, kỹ sư nông nghiệp chăm sóc…
Cuối năm 2016, Công ty cổ phần Ðầu tư Nông nghiệp Xanh (tại TP Quy Nhơn) ra mắt mô hình trồng rau thủy canh. Từ chỗ vừa cung ứng dịch vụ vừa thăm dò thị trường, đến nay, đơn vị này đã đưa ra các mô hình trụ đứng, trụ ngang, giàn treo để trồng các loại rau xanh, củ, quả. Mới đây, doanh nghiệp này tiếp tục đưa ra thị trường mô hình vừa trồng rau, vừa nuôi cá trong nhà phố không cần dùng đất, không chăm sóc nhiều nhưng vẫn có rau xanh, thỉnh thoảng lại thu hoạch được mẻ cá.
“Đây như một hệ sinh thái thu nhỏ. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá sử dụng chất thải từ bể nhựa nuôi cá thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, thì sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Hệ thống rất nhỏ gọn, không gian chừng vài mét vuông là có thể lắp đặt được” - anh Phan Vĩnh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Ðầu tư Nông nghiệp Xanh, cho hay.
Ngoài trồng rau theo cách truyền thống và thủy canh, đầu năm 2017, ở Quy Nhơn còn có mô hình trồng rau sạch trọn gói từ A-Z. Anh Phạm Võ Trọng Pháp, Giám đốc Công ty TNHH Japanese Farm, cho biết, tùy số lượng khay rau, diện tích lắp đặt, giá dịch vụ có thể lên đến 20 triệu đồng. “Thường khách hàng sẽ được chúng tôi tới thiết kế vườn rau. Tùy diện tích trồng từng nhà để thiết kế vườn, đảm bảo mỹ quan, lấy sáng tốt nhất cho rau phát triển” - anh Pháp nói.
Trong quá trình chăm sóc, kỹ sư của Japanese Farm sẽ kiểm tra mỗi tuần 1 - 2 buổi, tùy thuộc vào quá trình sinh trưởng của rau; đồng thời sẽ hướng dẫn người nhà cách chăm sóc (tưới nước, bón phân). Hình thức cung cấp dịch vụ là tưới nhỏ giọt, đất không phun từ bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào mà sử dụng phân trùn quế và phân cá do công ty tự sản xuất ra.
“Làm nông” giữa phố
Hình ảnh những vườn rau, thùng trồng rau để xung quanh nhà, sân, thậm chí ban công nhỏ hẹp đã không còn xa lạ với người dân thành phố. Anh Phan Vĩnh Hải cho biết, nhu cầu tự trồng rau tại gia đình ở các thành phố rất lớn; đặc biệt là những hộ có con nhỏ, người lớn tuổi, người làm văn phòng ít thời gian. Điểm hấp dẫn của vườn rau tự trồng là không phải cách trồng rau kinh điển như nhà nông, mà trồng rau ngay ở góc sân của những ngôi nhà phố nội thành.
Năm nay 53 tuổi, nhưng bà Phan Thị Thu Hằng (ở đường Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn) đã nghỉ hưu trước tuổi khi đang làm trong ngành bưu điện. Ông xã cũng là bộ đội đã nghỉ hưu cùng có đam mê với công việc nhà nông. Ông bà thuê một doanh nghiệp lắp đặt một giàn thủy canh trụ ngang tại khuôn viên nhỏ chừng 2m2 phía sau nhà tốn 4 triệu đồng. Cứ 10 giờ sáng, dọn dẹp nhà cửa xong, ông bà lại lên lầu, tưới nước, nhổ cỏ, thu hoạch vườn rau dùng cho cả nhà và biếu người thân.
Dẫn chúng tôi đi xem vườn rau với đủ loại: xà lách, diếp cá, mùi, cải, mồng tơi, rau muống…, bà Thu Hằng cho biết: “Ăn rau ở chợ thì không yên tâm rồi, rau mình tự trồng thì ăn cảm giác ngon miệng hơn hẳn, lại tiết kiệm tiền chợ”.
Còn vợ chồng ông Nguyễn Thế Anh (đường Hoàng Văn Thụ, TP Quy Nhơn) cho hay, thay vì trồng cây cảnh như trước đây, ông bà chuyển dần cây cảnh đi nơi khác để lấy khu đất rộng chừng 20m2 trồng rau. Vườn rau đủ các loại rau xanh, bầu bí mướp, cà chua… được làm giàn thép vững chắc; các loại rau mầm được trồng trong các khay, chậu. Ông bà còn xem việc trồng rau như tập thể dục và giảm bớt căng thẳng sau mỗi ngày làm việc.
Không chỉ các gia đình, tại một số trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn TP Quy Nhơn cũng dành ban công để trồng rau sạch cung cấp cho bếp ăn. “Trồng rau vừa tận dụng đất trống, tạo sự thân thiện với môi trường, lại có rau sạch cho các bé. Đặc biệt đây cũng là nơi chúng tôi làm vườn cho các giờ học thực tế của các bé” - hiệu trưởng một trường mầm non cho hay.
THU HIỀN