Tuy Phước xây dựng thương hiệu “Nem chả Chợ Huyện”
Chiếc nem chua truyền thống chợ Huyện thơm giòn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Huyện Tuy Phước bắt đầu xây dựng thương hiệu “Nem chả Chợ Huyện” để giúp món đặc sản ẩm thực này có thể vươn xa hơn nữa.
Một góc phố nem chả Chợ Huyện ở xã Phước Lộc. Ảnh: N.H.S
Ðặc sản truyền thống nổi tiếng
Anh Trần Quốc Hưng, chủ cơ sở nem Bốn Lai nổi tiếng cho biết, nghề nem truyền lại cho anh đã đến đời thứ ba. Ông nội quá cố của anh, tên Trần Võ, từng làm chủ quán nem Bảy Ù ở chợ Huyện vang danh một thời, nếu còn trên dương thế tuổi ông cũng phải hơn 100, mà nghề nem đã tồn tại từ trước đó nữa.
Tinh hoa ẩm thực thấm đượm trong “công nghệ” làm ra một chiếc nem. Nem gói xong để khoảng 3 ngày thì “chín”, có thể ăn được. Lúc bóc ra, miếng nem đỏ hồng rất bắt mắt, vừa thơm vừa có vị chua dìu dịu. Nem truyền thống có hai loại, nem chiếc và nem cây (1/2 kg/cây). Anh Hưng cho biết, “công nghệ” làm nem Chợ Huyện không thay đổi gì từ thời ông nội anh đến giờ. Đó là cách mà người làm nem bản địa giữ được chất lượng cũng như danh tiếng đặc sản do mình làm ra. Chả lụa Chợ Huyện cũng vậy, nguyên liệu chính là làm bằng thịt heo nạc nguyên chất quết nhuyễn, không pha hóa chất tạo dai, giòn nhưng vẫn tạo được hương vị thơm và dai, rất ngon.
Hiện nay, một phố nem chả đã hình thành kéo dài khoảng 1 km dọc quốc lộ 19 trên địa bàn xã Phước Lộc. Theo ông Nguyễn Thành Phú - Phó chủ tịch UBND xã Phước Lộc, phố nem chả Chợ Huyện đã hình thành từ lâu, nhưng trở nên sầm uất trong khoảng vài năm trở lại đây. Xung quanh phố ẩm thực đã hình thành các vệ tinh cung cấp thịt heo, bò, rau, gia vị và hàng loạt nguyên phụ liệu “ngành” nem, chả, tré, bánh cuốn, bún thịt nướng... Nơi đây với gần 20 cơ sở sản xuất nem chả gia truyền và hơn 50 quán đặc sản, phố nem chả Chợ Huyện đã thành điểm đến thú vị của du khách. Chính quyền địa phương tạo điều kiện để người dân thuận lợi làm ăn, tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm giữ uy tín thương hiệu.
“Nem Chợ Huyện đã vào siêu thị từ lâu và đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Rất nhiều gia đình ở làng nghề này đã nắm bắt cơ hội làm ăn, có thu nhập ổn định, đời sống khá lên trông thấy. Một số người gốc địa phương làm ăn, sinh sống ngoài tỉnh về đầu tư sản xuất kinh doanh đặc sản, liên kết đưa nem Chợ Huyện - rượu Bầu Đá đến các đại lý, chi nhánh trong nước” - ông Phú cho biết thêm.
Xây dựng thương hiệu tập thể “Nem chả Chợ Huyện”
Ông Vũ Tiến Hiệp, Phó trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Tuy Phước, cho biết, mục đích của việc xây dựng thương hiệu tập thể nem chả Chợ Huyện nhằm hướng đến bảo hộ thương hiệu đặc sản này, tăng giá trị sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng khi sử dụng vì sản phẩm có quy trình sản xuất, nhãn hiệu và địa chỉ sản xuất.
Trong năm 2016, sau khi khảo sát, lấy mẫu sản phẩm và lấy ý kiến của những người trực tiếp làm ra sản phẩm, huyện đã xây dựng bộ quy trình sản xuất nem chả mang nhãn hiệu chứng nhận Nem chả Chợ Huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng bản đồ chỉ dẫn địa lý, logo thương hiệu trên cơ sở lấy ý kiến đóng góp của người sản xuất. Hiện nay, hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN chấp thuận và đang tiến hành các bước còn lại...
Ông Hiệp cho biết: “Sau khi Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu, huyện sẽ có trách nhiệm công bố công khai chứng nhận này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ sở sản xuất nem chả trên địa bàn huyện, kể cả trong phạm vi cả nước, nếu muốn sử dụng thương hiệu này phải đăng ký và UBND huyện sẽ cấp phép sử dụng thương hiệu. Các cơ sở sản xuất phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất đã được UBND huyện phê duyệt. Các ngành chức năng của huyện sẽ thường xuyên kiểm tra, cơ sở nào không thực hiện đúng quy trình sản xuất sẽ bị rút giấy phép; cơ sở nào lợi dụng thương hiệu, không xin phép mà sử dụng bất hợp pháp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật”.
NGÔ HỒNG SƠN