Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị sản phẩm rượu đặc sản
(BĐ) - 100 triệu đồng là khoản kinh phí UBND tỉnh phê duyệt để Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh (Sở KH&CN) triển khai nhiệm vụ khoa học: “Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị sản phẩm rượu đặc sản của các làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định” năm 2017. Đây là kinh phí lấy từ nguồn chi sự nghiệp KH&CN.
Khách du lịch tham quan làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá. Ảnh: N.V
Nhiệm vụ khoa học này hướng đến mục tiêu: hoàn thiện công thức pha chế, sản xuất thử 3 loại rượu (rượu đậu xanh nhân sâm, rượu linh chi và rượu gạo) đạt tiêu chuẩn; công bố hợp quy và sản xuất các loại rượu trên… Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm rượu đặc sản của các làng nghề khi đưa ra thị trường.
Trước đó, trong năm 2015, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã tiến hành sản xuất 2 loại men rượu phục vụ sản xuất rượu đặc sản tại các làng nghề nấu rượu truyền thống của tỉnh. Năm 2017, đơn vị thực hiện đánh giá ứng dụng thực tế tại các cơ sở sản xuất của các làng nghề nấu rượu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bảo hộ độc quyền, bao gồm: rượu Bàu Đá (xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn); rượu Vĩnh Cửu (xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh) và rượu Trung Thứ (Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ).
MAI HOÀNG