Khi đặc sản làm nên lịch sử
Bánh ít lá gai và tháp Bánh ít
Bình Định có cụm tháp Chăm gồm bốn ngọn tháp, tên gọi tháp Bánh Ít, nằm bên cầu Bà Di, soi bóng xuống một nhánh của dòng sông Kôn chảy qua Tuy Phước. Liệu có sự liên tưởng nào giữa tên gọi một loại bánh mộc mạc, dân dã và đầy quyến rũ trong văn hóa ẩm thực của người Bình Định với tên gọi của cụm tháp Chăm cổ kính kia? Bao năm, vẫn chưa có lời giải nào cho sự liên tưởng về tên gọi này.
Nhiều năm qua, cái tên “bánh ít” trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Bình Định và là niềm tự hào của người dân địa phương.
Người Bình Định không xa lạ gì với món bánh “tuy nhỏ mà có võ” làm nên danh hiệu món ngon của cả xứ Nẫu, đó không gì khác hơn là món bánh ít lá gai.
Bánh có màu xanh đen đặc trưng từ lá gai, một loại cây có tính thảo dược giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể. Phần nhân bánh chính là đậu xanh được bốc vỏ và nghiền mịn có vị ngọt thanh đặc trưng. Cắn vào một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt không gắt của lớp nhân đậu, vị thơm của lá gai và vị nồng nồng của những lát gừng trong bánh.
Tré Bình Định
Chính cái tên tré đã khiến nhiều thực khách tò mò tìm hiểu về món ăn có phần “kỳ lạ” này. Tré, thực ra là một món ăn gần giống như nem bì nhưng lại được thay thế bằng các nguyên liệu đa dạng như thịt lỗ tai, lỗ mũi heo, bì heo và cả thịt ba chỉ.
Món ngon Bình Định ăn này có mặt ở hầu hết các tỉnh thành ở Trung Trung Bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tré Bình Định. Các loại thịt sau khi đã được ướp với thính, đậu phộng và gia vị sẽ được gói lại trong lá ổi và một mảnh ni lông mỏng để ủ thịt. Bên ngoài tré là một lớp rơm dày phủ đều theo hình ống trụ và được bịt kín hai đầu để giúp phần thịt bên trong kín khí hoàn toàn, tạo nên một món ăn độc đáo với vả ngoài vàng óng của những “cây tré”. Thời gian tốt nhất để giúp thịt chín là trong khoảng 2 đến 3 ngày.
Món này có thể bảo quản trong khoảng một tuần đến 10 ngày và rất dễ vận chuyển đi xa, phù hợp làm quà trong giỏ xách của khách du lịch.Một chuyến du lịch đến Bình Định tuyệt vời không chỉ là để thưởng ngoạn những cảnh đẹp, danh thắng đặc sắc mà còn phải kết hợp với việc thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng.
Nguồn: TTXVN