Vệ sinh an toàn thực phẩm: Còn nhiều nỗi lo
Sở TT-TT và Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vừa phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn”. Những câu hỏi giao lưu, thêm một lần nữa cho thấy, nỗi lo về thực phẩm mất an toàn mỗi ngày một thêm lớn.
Để nâng mức độ an toàn của thực phẩm sử dụng, nhiều người tiêu dùng chọn mua thực phẩm ở siêu thị. Ảnh: N.V.TRANG
Ám ảnh phụ gia, chất bảo quản
Chả cá là đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Tuy nhiên, ông Nguyễn T. gởi ý kiến đến lại cho rằng, tình trạng chả cá có bỏ hàn the rất phổ biến. “Vậy các cơ quan chức năng đã có những hành động cụ thể nào để kiểm soát được chất lượng chả cá, đặc biệt là ở các cơ sở sản xuất chả cá không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)?”.
Về vấn đề này, ông Huỳnh Việt Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) cho hay, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp thường xuyên lấy mẫu chả cá để kiểm tra hàn the và các chất bảo quản cấm sử dụng. Nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng hàn the và chất bảo quản cấm sử dụng thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu người dân nào biết các cơ sở sản xuất chả cá nào chưa được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP hoặc sử dụng hàn the thì báo cho Chi cục (địa chỉ 174 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) để kiểm tra và xử lý.
Không yên tâm với phụ gia, chất bảo quản, nhiều người tham gia giao lưu rất quan tâm đến việc tự kiểm tra, phát hiện nhanh thực phẩm không an toàn. Như bà Mai Nguyễn hỏi làm thế nào để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm. Còn bà Bùi Thị Hương (phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) cho biết thường nghe bún tươi được bán tại các chợ đều có hàn the nên sợi bún rất dẻo và dai; mong muốn được biết cách để nhận biết thực phẩm có hàn the.
Theo bà Phan Hoàng Ngọc, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh), để phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm có thể dùng bộ test nhanh do Bộ Công an sản xuất. Hiện bộ test nhanh này có bán trên thị trường, người dân có thể mua tại các cửa hàng bán trang thiết bị y tế.
Còn ông Nguyễn Long cho biết vừa qua có lấy mẫu rau ngót để phân tích hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Cypermethrin nhưng lại không biết đối chiếu kết quả theo quy định nào. Ông Đặng Quang Tám, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) tư vấn có thể tham khảo TCVN 8143:2009, hoặc theo Thông tư 50/2016/TT-BYT ngày 30.12.2016 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (tại trang 34, số thứ tự 50).
“Thực phẩm sạch” có “sạch”?
Trước nỗi lo thực phẩm bẩn, thời gian gần đây, ở TP Quy Nhơn xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh nông sản được gắn mác “sản phẩm sạch”. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ nghi ngại rằng chúng có thật sự “sạch” như lời quảng cáo?
“Hiện nay, tại TP Quy Nhơn, chưa cửa hàng bán rau củ quả sạch nào được cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP”
Ông Lê Khang hỏi: Các cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở Bình Định do cơ quan nào quản lý? Liệu chất lượng và giá cả có hợp lý khi người tiêu dùng, vì lo lắng cho sức khỏe gia đình mà tiêu không ít tiền vào các thực phẩm mang danh “sạch” ở các cửa hàng này?
Ông Huỳnh Việt Hùng cho biết, theo phân công, phân cấp quản lý ATTP, các cửa hàng kinh doanh nông sản sẽ do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh quản lý, cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tuy nhiên để được chứng nhận kinh doanh nông sản sạch, an toàn thì cơ sở (cửa hàng) phải được Chi cục kiểm tra, lấy mẫu phân tích theo quy định tại Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20.7.2016 của Bộ NN&PTNT (cơ sở phải được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP hoặc ký cam kết đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, mẫu sản phẩm được kiểm tra đảm bảo ATTP…).
“Hiện nay, tại TP Quy Nhơn, chưa cửa hàng bán rau củ quả sạch nào được cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Mới chỉ có 17 sản phẩm rau củ quả bán tại siêu thị Coop.mart được Chi cục xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Riêng giá bán của sản phẩm do cơ sở kinh doanh tự cân đối”, ông Hùng nói.
Một đối tượng được nhiều người quan tâm về tính an toàn là hàng “xách tay”. Bà Phạm Thi Thơ cho hay, trên thị trường hiện có rất nhiều thực phẩm chức năng “xách tay” từ nước ngoài về, nhưng không biết chất lượng thế nào và đơn vị nào quản lý?
Về vấn đề này, bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết, theo điều 14 của Luật ATTP: “Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu”. Hàng thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP. Vì vậy, hàng thực phẩm chức năng “xách tay” chỉ được tiêu dùng cá nhân!
Trong trường hợp phát hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang kinh doanh, người dân nên phản ánh đến Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hoặc Chi cục Quản lý thị trường (số điện thoại đường dây nóng 0914.035.104; điện thoại bàn 0563.821298; địa chỉ 239 Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
LÊ CƯỜNG