Chuối chát ngâm chua ngọt
Khi về làm dâu ở huyện Hoài Ân, tôi mới được biết về món chuối chát ngâm chua ngọt. Thoạt đầu, nhìn miếng chuối chát được cắt khéo léo từng lát mỏng vẫn dính với nhau xếp thành vòng tròn xung quanh dĩa, bày biện chút ớt đỏ khá đẹp mắt ấy lại ngỡ món này chẳng ngon lành gì. Chuối chát có vị đúng như tên gọi của nó chát đắng nơi đầu lưỡi. Vì thế có ngâm chua ngọt đi chăng nữa cũng chỉ giảm đi phần nào mà thôi.
Khi gắp thử miếng chuối chát đưa lên miệng, thì mùi thơm dịu của chanh đường, ớt phảng phất làm cho tôi chỉ muốn đưa ngay vào miệng thưởng thức. Vị chát khó chịu của chuối không còn, chỉ chút gì đó riêng biệt rất hài hòa của chanh, đường, muối và chuối. Tìm gặp cô, người tạo ra món chuối chát rất lạ và đặc biệt ấy để hỏi thăm bí quyết. Cô cười bảo: “Cháu dâu vốn giỏi nội trợ mà không biết món này à. Này nhé! trước hết là chọn những quả chuối chát vừa ý, gọt bỏ vỏ, ngâm vào thau nước pha giấm, chanh qua nhiều giai đoạn. Sau đó, cắt theo đường chéo lên thân quả chuối rồi ngâm vào hỗn hợp các gia vị chanh, đường, muối, ớt, tỏi, giấm từ 2 - 3 ngày là dùng được. Khi bày biện, vớt chuối ra ép thành hình mình thích và trang trí vài cánh hoa, thơm hoặc ớt cho đẹp mắt. Món chuối chát ngâm chua ngọt khá dân dã. Ở Hoài Ân, nhiều gia đình trồng sẵn cây chuối chát, hễ có buồng nào vừa trái là cất công cắt xuống làm món chuối chua ngọt này cho gia đình thưởng thức. Món thức ăn dân dã cũng chẳng giàu dinh dưỡng gì lại là đặc sản cho con cháu xa quê khắp mọi nơi. Có dĩa chuối chát ngâm chua ngọt làm cho nhiều bữa cơm ở phố bớt đi cảm giác ngán ngấy, giải bia rượu, kích thích vị giác…
HẢI YẾN