Hạn chế tác hại của stress
Trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ ai cũng có những cảm xúc buồn, thương, giận, ghét..., tuy nhiên khi một hoặc nhiều cảm xúc này lặp đi, lặp lại nhiều lần và kéo dài, chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và dẫn đến bệnh tật. Những trường hợp này khoa học gọi là stress. Giảm thiểu nguy cơ mắc phải và hạn chế tác hại của stress là điều ai cũng nên nghĩ đến.
- Thức ăn có lợi cho sức khỏe: Ăn nhiều thức ăn thô, đặc biệt là gạo và ngũ cốc. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Một lượng nhỏ vừa phải chất béo, dầu và protein như thịt heo, thịt gà, cá... Uống nhiều nước (ít nhất khoảng 2 lít nước mỗi ngày).
- Vận động: Thể dục thường xuyên, điều độ, 30 - 45 phút mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Bất cứ bài tập thể dục nào cũng đều tốt cho cơ thể, miễn là phải tập đều đặn. Học cách thở đều và sâu để giúp lồng ngực mở rộng hoàn toàn. Thở sâu sẽ giúp tránh được khả năng bị stress. Cách này rất tốt cho những người phiền muộn, hay lo lắng.
- Nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đẫy giấc là việc đầu tiên cần phải làm. Tạm dừng công việc, thả lỏng cả tâm hồn và cơ thể trong không gian yên tĩnh. Tuyệt vời hơn là tham gia những cuộc đi chơi xa hay có một kỳ nghỉ dài để thư giãn.
- Tránh dùng nhiều thức uống có cồn: Nhiều người coi đây là một công cụ giảm stress. Thức uống có cồn có thể là một chất giảm đau nhưng nếu dùng kéo dài sẽ gây ra suy nhược, trầm cảm. Vì thế, khi bị stress, tốt nhất là tránh xa chất cồn.
- Giảm lượng muối trong thức ăn: Ăn quá nhiều muối và trong một thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp và gây nguy hiểm cho tim. Nếu huyết áp quá cao, có thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Và nếu thường xuyên như vậy thì cơ thể sẽ không đủ sức chống chọi với stress.
- Bỏ thuốc lá: Chất nicotin trong thuốc lá sẽ khiến nồng độ serotonin trong não tăng nhẹ. Khi tình trạng này kéo dài sẽ gây ra stress. Hơn thế, nó còn có thể dẫn tới ung thư, mất ngủ, rối loạn cương dương, mụn, bệnh tim, nếp nhăn, ung thư phổi…
(Theo TTO)