Tác dụng bất ngờ của giá đậu
Giá đậu thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu phụng. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn. Giá của loại đậu nào sẽ mang phần bản chất của loại đậu sinh ra nó, nhưng nhìn chung đều có các tác dụng sau:
Dễ tiêu: Giá đậu có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp. Từ đậu thành giá là quá trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất béo trong giá đậu nhiều nhưng lại không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn có công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến nên luôn được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.
Giải độc: Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.
Tăng cường hormon nữ: Mật độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng có trong giá đậu, đặc biệt là kẽm, omega3, các chất chống oxy hóa chính là những tố chất cần thiết cho phụ nữ. Làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm là những công dụng của giá đậu mà rất nhiều chị em đã quá tường tận. Nhưng khả năng giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn của thời tiền mãn kinh vì trong giá có chứa nhiều hormon nữ có thể nhiều bạn chưa biết.
Trong các loại giá đậu, giá đậu xanh được dùng nhiều nhất bởi an toàn hơn cả, dễ tiêu và chữa được nhiều bệnh hơn, đặc biệt khả năng giải độc.
Người ta đã có tổng kết, phụ nữ vùng Kyodo của nước Nhật dùng giá đậu hàng ngày nên có lượng oestrogen cao hơn nhiều phụ nữ phương Đông khác nên ít bị rối loạn kinh nguyệt, kéo dài tuổi xuân và quá trình mãn kinh diễn ra chậm hơn.
N.D (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)