Công tác khuyến công năm 2017: Chú trọng hỗ trợ các cơ sở sản xuất, làng nghề nông thôn
Thời gian qua, công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh được tăng cường và đạt kết quả khả quan. Ðáng ghi nhận là các chương trình, đề án khuyến công đã hướng về khu vực nông thôn, góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, làng nghề phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Công nhân Cơ sở Trần Đức Tuấn đang vận hành máy sản xuất bánh tráng.
Cũng như nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Phước Sơn (Tuy Phước), cơ sở sản xuất bánh tráng của ông Trần Đức Tuấn làm nghề chủ yếu bằng phương pháp thủ công nên sản lượng và chất lượng sản phẩm có phần hạn chế. Với 4 lao động, bình quân mỗi ngày cơ sở chỉ sản xuất được khoảng 20 kg- 30 kg bánh tráng, không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Từ thực tế này, ông đã nghĩ đến việc đầu tư ứng dụng máy móc vào sản xuất bánh tráng, song khó khăn là thiếu vốn. May mắn, cơ sở của ông được Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy Phước và Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC-TVPTCN, thuộc Sở Công Thương) chọn triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất bánh tráng”.
Theo đề án, khi ứng dụng máy móc vào sản xuất, công suất sẽ là 90 tấn bánh tráng/năm, tổng kinh phí 199,5 triệu đồng, trong đó kinh phí KC tỉnh hỗ trợ 55 triệu đồng. Qua 5 tháng hoạt động, đề án đã đạt được kết quả khả quan, năng lực sản xuất đạt 100 kg sản phẩm/giờ (khoảng 3 tấn sản phẩm/ngày, tương đương 90 tấn/năm); doanh thu trên 1,6 tỉ đồng/năm.
Còn ông Đặng Hải Giang, chủ cơ sở Bảo Khánh (xã Cát Tân, Phù Cát) thì chia sẻ: Ông nảy sinh ý tưởng đầu tư, sản xuất trà cà gai leo túi lọc vì cây cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, như hạ men gan, mỡ máu; hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B... Cuối năm 2016, thông qua Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Cát và Trung tâm KC-TVPTCN, cơ sở Bảo Khánh được triển khai đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất trà cà gai leo túi lọc”. Tổng kinh phí đầu tư của đề án là 291,5 triệu đồng, trong đó, kinh phí KC của tỉnh hỗ trợ 90 triệu đồng. Cơ sở đã đầu tư mua sắm, trang bị máy móc, thiết bị sản xuất, gồm: Máy chặt nguyên liệu; máy thái lát; máy nghiền; máy trộn; máy đóng gói túi lọc tự động; máy hàn miệng túi... Kết quả, đề án đạt công suất 3 tấn trà cà gai leo túi lọc/năm; doanh thu 990 triệu đồng/năm...
Ông Võ Mai Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Trong năm 2017, chủ trương của Sở Công Thương là đưa các chương trình, đề án KC về nông thôn, hỗ trợ các đơn vị, cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều cơ sở sản xuất, làng nghề được các chương trình, đề án KC quốc gia, KC địa phương hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.
Tiêu biểu như đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất bánh gạo lứt nguyên hạt”, được triển khai thực hiện tại cơ sở sản xuất Phong Nga (xã Cát Tường, Phù Cát); đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất gạo chất lượng cao”, được triển khai thực hiện tại cơ sở kinh doanh nông sản Quang Vũ (ở xã Phước Lộc, Tuy Phước); đề án “Hỗ trợ máy móc thiết bị vào sản xuất bánh hỏi”, thực hiện tại cơ sở Trần Thị Hiền (ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn); đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất gỗ nội thất”, được triển khai thực hiện tại hộ kinh doanh Trí Lực (ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước)...
VIẾT HIỀN