Phối hợp quản lý hoạt động lưu trú và dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch
● Thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ảnh của khách du lịch.
(BĐ) - Quy chế phối hợp quản lý hoạt động cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ký, ban hành ngày 30.8.
Phối hợp này được thực hiện giữa các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên các lĩnh vực: quản lý thuế, giá cả, chất lượng; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, phòng cháy và chữa cháy; cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; quản lý công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra; và cung cấp, trao đổi thông tin.
Tập trung vào công tác quản lý thuế, giá cả, chất lượng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương phối hợp kiểm tra, kiểm soát về giá, chất lượng và niêm yết các dịch vụ, hàng hóa tại các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Vận động, tuyên truyền các cơ sở thực hiện bình ổn giá dịp lễ, tết và mùa du lịch cao điểm, công khai niêm yết giá tại quầy lễ tân, bàn ăn rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Các cơ quan kiểm tra việc kê khai giá của các tổ chức kinh doanh dịch vụ lưu trú trong việc tăng, giảm giá dịch vụ của các tổ chức thực hiện kê khai giá, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết. Hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ; kiểm tra thực hiện chế độ sổ sách kế toán, sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh và kê khai nộp thuế của các cơ sở. Xây dựng và bảo trì phần mềm lưu trú trực tuyến, đáp ứng việc trao đổi thông tin và thống kê lượng khách du lịch đăng ký lưu trú ở các cơ sở lưu trú thông qua dữ liệu lưu trú dùng chung toàn tỉnh; phối hợp cung cấp thông tin đăng ký lưu trú, tránh thất thu thuế.
Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý; thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ảnh của khách du lịch về giá cả, chất lượng dịch vụ, công bố trên các phương tiện thông tin.
Quy chế được ban hành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; đồng thời, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động đúng quy định của pháp luật.
T.HIỀN