Khá lên nhờ phát triển sản xuất bánh truyền thống
Trong những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ở thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đa dạng, nhiều gương nông dân dám nghĩ dám làm, sáng tạo, năng động, từng bước vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Duy Nhâm, ở khối 8, thị trấn Tam Quan, là một điển hình như thế.
Ông Nhâm lấy bánh nổ ra khỏi tủ sấy sau khi sấy khô. Ảnh: THÁI NGÂN
Là cán bộ lâm nghiệp nghỉ hưu, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, ông Nhâm luôn suy nghĩ, tìm hướng phát triển kinh tế để cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu. Tận dụng thế mạnh của địa phương là trồng lúa và nếp ngự, ông mở lò sản xuất bánh truyền thống như bánh thuẩn, bánh bông lan, ga tô, bánh nổ…; nhưng do sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, thị trường hẹp, nên thu nhập không được bao nhiêu.
Ông Nhâm cho hay: “Sau khi sản xuất thử nhiều loại bánh, bánh nổ được tôi chọn sản xuất lâu dài bởi đây là loại bánh truyền thống được nhiều người biết đến, đồng thời kích thích được người nông dân sản xuất nguyên liệu là nếp ngự, cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn trồng lúa. Bánh nổ có thị trường tiêu thụ mạnh và rộng do mình cải tiến kỹ thuật, bánh được sấy khô nên bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, bánh nổ ở địa phương có vị đặc trưng riêng, thơm, ngon, được nhiều người biết đến”.
Năm 2012, ông Nhâm đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua máy ép, máy trộn, máy sấy…, tăng năng lực sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh nổ cơ sở Sáu Chiến của ông có hai loại, gồm loại thường được làm từ nếp ngự, đường, gừng; còn loại cao cấp có thêm dừa giòn, giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/bịch; đã có mặt ở nhiều nơi trong nước. Hàng năm, cơ sở của ông sản xuất khoảng 25 tấn bánh, trừ chi phí còn lợi nhuận 100 - 150 triệu đồng. Cơ sở còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 - 10 lao động nông nhàn tại địa phương với ngày công từ 120 - 150 ngàn đồng/người.
Ông Nhâm chia sẻ: “Để sản xuất ra một chiếc bánh ngon, điều quyết định đầu tiên là nguyên liệu nếp ngự, nếu hạt nếp khi rang không bung ra được hết thì bánh làm ra sẽ bị dai, còn khi hạt nếp đã bung ra hết thì bánh sẽ giòn và dẻo. Thứ hai là gừng phải được chọn lựa kỹ, đồng thời tỉ lệ hỗn hợp giữa nếp, gừng, đường cũng quyết định nên một chiếc bánh nổ thơm ngon”.
Hiện tại ông Nhâm tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua việc tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ. Ông đã đầu tư 130 triệu đồng mua máy đóng gói bao bì để có thể bảo quản sản phẩm được khoảng 12 tháng thay vì 6 tháng; hộp đựng bánh cũng được in ấn đẹp, bắt mắt...
Nhờ cần cù chịu khó, biết cách làm ăn nên cuộc sống gia đình ông Nhâm đã ổn định, khá giả, ông được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện nhiều năm liền.
THÁI NGÂN