Cà phê sạch & “vị” của an toàn
Cà phê trộn bắp rang cho béo, pha chất tạo bọt, hay cà phê mà không có… cà phê (dùng chất tạo hương vị)… Rất nhiều thông tin cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi sử dụng cà phê đã khiến người tiêu dùng hướng đến tiêu chí hàng đầu là sạch!
Thay đổi thói quen
Không nhận là “tín đồ” của cà phê, nhưng ngày nào đến tầm 8 giờ sáng mà chưa có giọt cà phê nào là chị Phương Tâm (giảng viên khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Quy Nhơn) đã cảm thấy… thiêu thiếu. Trước, chị vẫn uống cà phê phin, thích cái cảm giác nhìn phố xá tấp nập đầu buổi sáng khi chờ phin cà phê từ tốn chảy. Rồi một hôm, quán cà phê quen thuộc giới thiệu sản phẩm mới: cà phê ép. Chị là một trong những khách hàng đầu tiên được mời thưởng thức. “Cảm giác rất khác trước. Cà phê loãng, màu nhạt, vị đắng nhẹ, nhưng nồng độ cafein rất cao nên người uống không quen sẽ “bứt” ngay. Hôm nào chưa ăn sáng mà uống cà phê này thể nào cũng xây xẩm!”, chị Tâm kể lại.
Ép cà phê tại quán Guitar (16 Phạm Ngọc Thạch, TP Quy Nhơn).
Thử rồi quen, quen rồi ghiền. Bây giờ chị Tâm chỉ uống được loại cà phê nguyên chất. 2 quán chị hay lui tới là Violet (đường Hà Huy Tập) và Lối cũ ta về (đường Mai Xuân Thưởng). Năm 2010, anh Từ Duy Hải mở quán Lối cũ ta về, là một trong những quán đầu tiên “mở hướng” sang dùng cà phê rang xay nguyên hạt. Cũng từ đó, quán có một lượng khách ổn định và “trung thành” đến cực đoan. Như anh Trần Thanh Sơn, nhà ở cạnh quán, sáng nào cũng qua đây “làm” một ly cà phê đen.
“Trước khi “đóng đô” ở đây, tôi cũng uống ở nhiều quán khác. Nhưng khi thông tin về cà phê bẩn rộ lên trên báo chí, mỗi lần uống cà phê cứ thấy ớn ớn. Anh em chúng tôi hay nói vui, cà phê nguyên chất ở đây là cà phê “3 không”: không béo, không keo, không bọt. Và cái ngon có được từ cảm giác an toàn khi nhấp từng ngụm cà phê. Cực chẳng đã, bạn bè có rủ đi quán khác, tôi cũng chỉ kêu trà gừng hoặc lipton, rồi về quán quen này mới uống ly cà phê”, anh Sơn chia sẻ.
Xu hướng tất yếu
Hiện tại, mỗi ngày quán Lối cũ ta về dùng khoảng 2kg hạt cà phê. Dù giá cà phê hạt cao gấp đôi so với cà phê bột, nhưng giá bán ra vẫn giữ ở mức 12.000 đồng/ly. Anh Hải cho biết, chấp nhận đi theo hướng cà phê nguyên chất là xác định doanh thu không cao, nhưng vẫn quyết tâm làm, “vì an toàn thực phẩm là trên hết, mình ngày nào cũng uống cà phê mà!”.
Khoảng 2 năm trở lại đây, các quán cà phê mới mở ở TP Quy Nhơn phần lớn chọn cà phê nguyên chất là tiêu chí hàng đầu để thu hút khách hàng. Với cà phê rang - xay tại chỗ, cà phê ép, khách hàng được trực tiếp trải nghiệm quá trình chế biến nên yên tâm về chất lượng. Một nhân viên phân phối cà phê cho một nhãn hàng nổi tiếng khẳng định, cà phê hạt đang chiếm lĩnh thị trường nhanh chóng, đương nhiên khi đó cà phê bột chiếm thị phần nhỏ dần.
Cách đây hơn 2 tháng, anh Phan Ngọc Nam mua một máy ép cà phê “2 trong 1” cho quán Guitar (16 Phạm Ngọc Thạch), đồng thời chuyển máy xay và máy ép cà phê lên quán mới - Café Espresso ở 368 Lạc Long Quân. Anh Nam lý giải, máy ép “2 trong 1” tích hợp cả chức năng xay và ép, công suất khoảng 100 ly/ngày. Trong khi đó, máy ép chuyên biệt có công suất lớn hơn, trên 250 ly/ngày. Quán mới mở của anh Nam ở khu vực Phú Tài cung cấp cả cà phê nguyên chất và cà phê truyền thống. “Ngay cả ở ngoại thành, người tiêu dùng cũng đã chú trọng bảo vệ sức khỏe, cà phê nguyên chất vẫn được lựa chọn nhiều hơn”, anh Nam cho hay.
Không chỉ làm chủ của 2 quán cà phê, anh Nam còn chuyên thiết kế, thi công các quán cà phê. Trước xu hướng thắng thế của cà phê sạch, anh đưa ra một dự đoán khá bất ngờ: “Vài năm tới sẽ xuất hiện cà phê siêu sạch. Tức cà phê thu hoạch xong không rang, không tẩm nữa, mà chỉ sấy rồi ép luôn, đảm bảo hương vị nguyên thủy của từng loại cà phê. Khi ấy, cà phê sẽ được kiểm soát chất lượng đầu vào ngay từ nông trại”, anh Nam nhận định.
MAI LÂM