Ðảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu: Không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường
UBND tỉnh, Sở Y tế đã và đang triển khai thực hiện các kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Trung thu. Báo Bình Ðịnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế - về những nội dung chính trong các hoạt động ở đợt cao điểm này.
Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra khu vực bảo quản thực phẩm của một cơ sở sản xuất thực phẩm.
* Kiến thức về VSATTP của một bộ phận người dân và cơ sở sản xuất kinh doanh còn hạn chế, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Vậy chúng ta đã có giải pháp gì để hạn chế điều này?
- Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT, phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp bảo đảm VSATTP, các quy định của pháp luật về ATTP, chú trọng các nội dung về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm. Phòng y tế chủ động tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch truyền thông và thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn quản lý.
* Ngoài tuyên truyền, ngành Y tế còn làm gì để VSATTP được đảm bảo trong dịp Tết Trung thu năm nay?
- Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch thanh tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Thông qua thanh tra, kiểm tra, kết hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tiến hành lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm phát hiện sớm những thực phẩm không đạt chất lượng, VSATTP; công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để các loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, VSATTP lưu thông trên thị trường.
* Việc thanh tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu sẽ tập trung chủ yếu vào những tiêu chí nào, thưa ông?
- Các đợt thanh tra, kiểm tra những năm trước cho thấy, đa số các cơ sở đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Như trong năm 2016 có 1.256/1.365 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 92%. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP như: khu vực sản xuất chế biến không đảm bảo vệ sinh; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không xác nhận kiến thức cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định… Các cơ sở vi phạm bị xử lý bằng các hình thức: nhắc nhở, phạt tiền, buộc tiêu hủy sản phẩm…
Năm nay, đợt thanh tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành trên phạm vi toàn tỉnh từ nay đến ngày 27.9.
Việc thanh tra, kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt… dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Ngoài các nội dung trên, các đoàn thanh, kiểm tra tập trung nhiều hơn vào kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu; điều kiện vệ sinh nơi bán thực phẩm, thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết…
* Xin cảm ơn ông!
- Người tiêu dùng chỉ nên mua các loại bánh của các thương hiệu uy tín trong nước, cơ sở sản xuất đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sản phẩm được công bố chất lượng. Vì đây là những cơ sở tuân thủ điều kiện ATTP từ khâu sản xuất đến phân phối.
- Mua bánh ở những cơ sở kinh doanh đảm bảo vệ sinh: bánh được bày bán trong tủ kính, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những loại bánh trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng hay bánh được bán ở nơi mất vệ sinh, bụi bẩn, côn trùng xâm nhập.
- Khi mua bánh trung thu người tiêu dùng cần chú ý tới bao bì đóng gói sản phẩm. Chỉ chọn mua các loại bánh được đóng trong bao bì còn nguyên vẹn, hình ảnh, tên nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét. Trên vỏ bao bì phải ghi rõ thành phần nguyên liệu và có in địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Tránh mua những loại bánh được đóng trong bao bì rách nát hay có những đốm, vết lạ.
- Ngoài ra cần lưu ý:
+ Bánh trung thu thường có nhân quá ngọt nên sẽ không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ăn kiêng.
+ Bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn từ 45 - 60 ngày. Tuy nhiên, nên dùng ngay khi mua bánh về để bảo đảm hương vị thơm ngon.
(Lời khuyên của ông NGUYỄN VĂN TRUNG - Phó Giám đốc Sở Y tế với người tiêu dùng trong việc lựa chọn bánh trung thu)
LÊ CƯỜNG (Thực hiện)