Món măng cho cả nhà
Hồi thực phẩm bẩn chưa nhiều như bây giờ, tôi thường mua măng đã làm sẵn bán đầy ở chợ. Mấy năm sau này chẳng dám, vì chỉ cần nhìn thấy cái màu vàng tươi là đã nghĩ ngay đến phẩm nhuộm và các thứ hóa chất ướp tẩm. Nên muốn ăn măng, chỉ có một cách là mua cả búp về tự chế biến thôi! Cách làm là bóc vỏ rồi xắt miếng (ở món canh phải xắt dày, món xào hay gỏi lại phải tước nhỏ sợi và xắt cục ở món kho). Phải nhớ luộc kỹ, không quên xả lại nước lạnh. Đúng là phải dụng công nhiều, nhưng được yên tâm mà ăn trong sự hưởng thụ trọn vẹn mới ý nghĩa chứ! Măng nhiều chất xơ và quá lý tưởng đối với người cần ăn kiêng, bởi làm giảm cholesterol xấu và có lượng chất béo và calo không đáng kể. Thêm nữa, măng rất tốt cho tim.
Có đến mấy loại măng. Măng điền trúc, là thứ cây trồng được nên một búp thường rất to và cân nặng cũng phải trên dưới năm ký. Măng tre tự nhiên chỉ khoảng một ký hơn và gồm có măng tre mỡ và măng tre gai. Măng tre mỡ đúng như tên gọi: múp míp, tròn ủm và da có màu xanh, ruột không bị rỗng và ít vị nhẫn đắng. Măng tre gai thon cao, ruột rỗng và vỏ có lông tơ phơn phớt. Măng điền trúc thấy to con lớn xác vậy chứ mà bệu bạo và nhạt nhẽo à! Đứng riêng ra một mình e rằng chỉ thấy có măng, nhờ mắt nhìn. Chứ muốn biết qua vị giác thì phải cho măng điền trúc núp náu vào thịt vịt trong món hầm, thịt heo trong món kho hay thịt bò trong món xào... Măng tre gai vị nhẫn lộ và cái đắng hiển hiện rõ. Càng được ăn loại măng này càng thấy ghiền và nhận ra, cái thứ mình khó tiếp nhận lúc đầu thường rất là độc đáo và không sao có thể quên.
Trong tất cả các món măng, mọi người trong gia đình tôi đều ưng gỏi măng và thích nhất là gỏi măng tre gai. Và ở loại măng đặc biệt này, chúng tôi chỉ làm gỏi một cách đơn giản nhất. Với rau thơm, đậu phộng cùng nước mắm ớt tỏi đường, ăn kèm với bánh tráng nướng. Thật ra, có thêm tôm, thịt nhìn đĩa gỏi sẽ đẹp hơn. Nhưng khi ăn sẽ cảm nhận được ngay: tất cả đều bị đổ nhào và mất hút trước hương vị quá nổi bật và đặc trưng của măng. Món này vì vậy rất hấp dẫn dù chẳng cầu kỳ mấy và không tốn kém là bao. Cứ nhẩn nha bẻ từng miếng bánh tráng và xúc một ít gỏi rồi từ tốn nhai. Cái đăng đắng và vị nhân nhẫn của măng, thư thả tuồn khẽ qua vòm họng và ở lại rất lâu.
Nên, thật ấn tượng và rất khó quên!
HUYỀN MINH