Phù Cát: Thực hiện tốt công tác chuyển đổi mùa vụ, cây trồng
Qua 3 vụ sản xuất trong năm 2017, huyện Phù Cát đã quy hoạch và vận động nông dân chuyển đổi cây trồng trên diện tích 2.237 ha, vượt 1,7% so với kế hoạch, tăng 270 ha so với năm 2016. Diện tích chuyển đổi cây trồng chủ yếu là đất lúa, đất trồng màu kém hiệu quả, được chuyển sang sản xuất các loại cây trồng cạn có hiệu quả cao hơn như: cây đậu phụng, ớt, mè, hành, dưa… tập trung ở Cát Tài, Cát Hanh, Cát Hiệp, Cát Sơn, Cát Lâm, Cát Hải.
Tham quan cánh đồng mẫu lớn sản xuất đậu phụng ở Cát Hải.
Như vậy, sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi mùa vụ, cây trồng, huyện Phù Cát đã chuyển được 1.630 ha từ sản xuất 3 vụ lúa/năm sang sản xuất 2 vụ lúa/năm, vượt 1,9% kế hoạch; đồng thời chuyển 1.830 ha từ sản xuất 3 vụ lúa sang sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ màu, hoặc 2 vụ màu - 1 vụ lúa/năm, vượt 7,6% so với kế hoạch.
Thực hiện chuyển đổi cây trồng, mùa vụ, xác định cây trồng chủ lực nhất là đậu phụng, bắp lai, hành..., đồng thời ứng dụng tiến bộ KHKT vào canh tác, đưa vào sản xuất các giống cây trồng có năng suất cao, thích nghi với điều kiện đất đai, thời tiết, đã góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân.
HOÀI TRUNG