Sự hòa quyện hương vị & màu sắc
Hội thi “Giao lưu ẩm thực chay” do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức đã tạo cơ hội cho chị em phụ nữ chia sẻ không chỉ về ý nghĩa, giá trị dinh dưỡng của các món chay mà còn nâng lên tầm nghệ thuật.
Nghệ thuật ẩm thực chay
Từ sáng sớm, 20 đội thi đến từ 11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã có mặt ở TP Quy Nhơn để chuẩn bị bàn tiệc chay tham gia hội thi. Trong vòng 70 phút, mỗi đội (3 chị) chế biến các món ăn chay với chi phí không quá 1 triệu đồng.
Thí sinh trình bày chủ đề bàn tiệc chay của đội mình.
Khác với nấu món mặn, nấu món chay mất nhiều thời gian hơn, nên các đội được sơ chế, cắt tỉa trước. Nhờ vậy, mỗi mâm chay đem tới hội thi là sự kết hợp, đan xen giữa nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật trang trí, tạo hình, tạo thành một thế giới những món ăn rực rỡ sắc màu. Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, đội Hội LHPN thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, cho biết: “Món chay không những thanh đạm, ngon, tốt cho sức khỏe mà còn có hình thức hấp dẫn, được bày biện đẹp mắt. Người nấu ăn phải công phu, tỉ mỉ và chu đáo hơn để có mâm tiệc chay hoàn hảo”.
Đội Hội LHPN huyện Phù Mỹ thể hiện bàn tiệc chay có chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” với 6 món ăn, được bài trí, bày biện như một bức tranh nhìn từ trên cao, rất ấn tượng. Chủ đề biển đảo được nhiều đội chọn lựa. Điều này cho thấy các đội thi không chỉ chuẩn bị món ăn một cách chu đáo, mà còn chú ý đến cả ý nghĩa của nó.
Chỉ từ những nguyên liệu giản đơn, các chị đã khéo léo tạo nên những món ăn chay, món chay giả mặn phong phú, hấp dẫn. Có những mâm tiệc chay thơm ngon, đẹp mắt không kém ẩm thực cung đình. Chẳng hạn như món gà được làm từ gốc sả nhồi đậu hủ non, lăn bột chiên giòn thơm phức. Chả quế làm từ đậu khuôn, phết phẩm màu thực phẩm rồi đem hấp. Chả lụa làm từ chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhuyễn trộn với gia vị, bột thính, bí đao xắt hạt lựu, gói trong lá chuối đem hấp. Sườn rán làm từ khoai lang bọc đậu xanh chiên vàng. Cá lóc làm từ chuối xanh tẩm gia vị… Ngay cả quả mít non, đầu bếp cũng khéo léo chế biến thành món thịt gà bóp muối tiêu, rau răm y như thật. Mỗi món ăn và từng mâm tiệc thật sự là một tác phẩm nghệ thuật.
Sân chơi của đam mê
Trong lúc Ban giám khảo đang “cân não” để lựa chọn đội xứng đáng nhận giải thì các thí sinh lại hồ hởi chia sẻ cho nhau những bí quyết nấu ăn của mình, như thể họ là người một nhà, là bạn bè của nhau. Đội của Hội LHPN phường Nhơn Thành (TX An Nhơn) vừa niềm nở mời mọi người dùng thử món gỏi cá chiên giòn vừa truyền bí quyết làm nguyên liệu cá chiên giòn từ cây dọc mùng (môn nước) rất độc đáo; hay nguyên liệu cho món dồi hấp dai vừa miệng là bột mì ủ lạnh hai ngày. Đặc biệt, đội CLB nữ tiểu thương Tây Bình, huyện Tây Sơn, nấu món dé bò - đặc sản nổi tiếng của huyện Tây Sơn - ngon miệng nhờ sáng tạo khi chế biến cùng với nấm keo, có vị nhân nhẩn…
Hội thi thu hút hàng trăm lượt phụ nữ thuộc nhiều tầng lớp và lứa tuổi khác nhau, ở nhiều địa phương, đến học hỏi kinh nghiệm nấu các món chay. Trước đây, mẹ của chị Bùi Thị Kiểng (đội CLB nữ doanh nhân Tây Sơn), từng đoạt giải Nhất hội thi nấu món chay ở huyện. Lần này, chị Kiểng cùng hai phật tử chùa Thiên Tôn đăng ký tham gia cuộc thi và đã đạt giải Nhất. Chị chia sẻ: “Tôi rất thích nấu ăn, hay cùng mẹ nấu món chay cho gia đình hoặc phục vụ cho chùa Thiên Tôn. Từ kinh nghiệm này, tôi cùng đồng đội đã may mắn đạt giải cao nhất. Qua hội thi, tôi học được nhiều công thức, cách chế biến món ăn chay, biết thêm nhiều món mới”.
Hội thi “Giao lưu các món chay” khép lại với thành công như mong đợi. Khán giả được một dịp “mãn nhãn” với những bàn tiệc chay đẹp, lạ, hấp dẫn; thí sinh thỏa lòng bởi giới thiệu được những tác phẩm của mình đến mọi người. Và, dù trực tiếp tham gia hay chỉ là người cổ vũ, đến đây, chắc chắn mỗi người ít nhiều đều thu hoạch được những điều bổ ích về ẩm thực chay.
HẢI YẾN