Lúa chịu mặn có mặt trên bàn ăn của người Trung Quốc
Lần đầu tiên, giống lúa biển được gieo trồng trên đất nhiễm mặn đã xuất hiện trên bàn ăn của người dân Trung Quốc, sau hơn 4 thập niên nỗ lực nghiên cứu và phát triển.
Chuyên gia Yuan Longping kiểm tra cánh đồng trồng lúa biển ở Thanh Đảo.
Khác với những giống lúa truyền thống trồng trên những cánh đồng tưới bằng nước ngọt, lúa biển được trồng trong vùng nước nhiễm mặn ở biển Hoàng Hải thuộc thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Nước nhiễm mặn ở đây không phải là nước biển hoàn toàn, mà nước biển được trộn lẫn với nước ngọt nhằm cắt giảm lượng muối xuống còn 6 gram trên mỗi lít nước. Thông thường, trung bình mỗi lít nước biển chứa gấp 5 lần độ muối như trên.
Chính nhờ độ mặn của đất đã giúp hạn chế hoặc ngăn chặn sự lây lan của nhiều loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng hạn chế, nhờ vậy nguy cơ phơi nhiễm hóa chất trong chuỗi thực phẩm cũng rất thấp.
Trung Quốc có 1 triệu km2 đất hoang hóa (bằng tổng diện tích của Ethiopia), nơi các loại cây trồng không thể phát triển do độ mặn hoặc độ kiềm trong đất cao.
Nhóm nghiên cứu do ông Yuan dẫn đầu gần đây đã thành công trong việc nâng gấp đôi sản lượng cho giống lúa biển, vốn trước đây cho ra năng suất rất thấp khi được trồng với quy mô lớn. Tháng trước, nông trại trồng lúa nước lớn nhất của Trung Quốc nằm tại Thanh Đảo đã cho sản lượng trên 4,5 tấn/hecta.
Chuyên gia Yuan Longping, người nổi tiếng là "cha đẻ của các giống lúa lai" cho biết, với 10 khu vực trồng lúa biển hiện nay có thể góp phần tăng gần 20% tổng sản lượng lúa của Trung Quốc. Các khu vực này có khả năng sản xuất được 50 triệu tấn lương thực, đủ để cung cấp cho 200 triệu người.
Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho biết họ còn phải mất nhiều năm nữa mới có thể phát triển được giống lúa có thể tồn tại trong môi trường 100% nước biển.
Thành công này đã góp phần làm giảm nhẹ nỗi lo của chính quyền Trung Quốc về việc đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng của một đất nước có dân số đông nhất thế giới.
Hồng Hà (theo SCMP)