Xã Tam Quan Bắc: Khu chế biến thủy sản gây ô nhiễm môi trường
Khoảng 4-5 năm trở lại đây, người dân thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) ở gần Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc phải thường xuyên “sống chung” với mùi hôi thối rất khó chịu do khu chế biến thủy sản này gây ra.
Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, ảnh hưởng môi trường (ảnh chụp ngày 12.10.2017).
Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc rộng hơn 5ha, đi vào hoạt động từ năm 2012, hiện có 17 cơ sở đang kinh doanh, sản xuất.
Theo phản ánh của người dân, vào thời điểm các cơ sở hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản hoạt động hết công suất (thường mỗi tháng có khoảng 10 ngày), thì mùi hôi tanh bốc ra càng nồng nặc, theo gió phát tán, bay thẳng vào nhà của các hộ dân. Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi khăm khẳm của các loại xác mắm, ruột cá và cá, mực phơi khô khiến người dân cảm thấy đau đầu, khó thở, nhất là người già và trẻ nhỏ.
Dù Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc được Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải khá bài bản, nhưng trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, để nước chảy tràn ra bên ngoài. Trong đó, các cơ sở sản xuất đá lạnh thường để nước từ bên trong xưởng chảy tràn ra các tuyến đường nội bộ, đọng thành từng vũng ven đường. Thêm vào đó, các xe đông lạnh khi vào khu chế biến thủy sản nhập và nhận hàng cũng để nước chảy ra đường, khiến nhiều tuyến đường nội bộ nhếch nhác, ô nhiễm.
Bà Lê Thị Trúc, người dân ở thôn Thiện Chánh 1, than thở: “Bà con sống ở đây cũng đều là dân làm biển cả nhưng quả thực không thể nào chịu nổi mùi hôi bốc ra từ các cơ sở chế biến thủy sản. Chúng tôi mong chính quyền địa phương và các ngành liên quan sớm có biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm mùi hôi; ngoài ra phải xử lý kiên quyết các cơ sở để nước chảy ra đường”.
Ông Mai Văn Ý, cán bộ địa chính - xây dựng - nông nghiệp - môi trường UBND xã Tam Quan Bắc, cho biết: Trước kia, một số cơ sở xả thải ra ngoài, gây ảnh hưởng môi trường, nhưng đã bị kiểm tra, xử lý và đề nghị khắc phục. Còn tình trạng bốc mùi hôi trong quá trình các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản là không thể tránh khỏi, dù địa phương và ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục, hạn chế.
Còn theo ông Nguyễn Thành Hậu, Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý CCN huyện Hoài Nhơn, để hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, hiện Ban quản lý chỉ cho phép các cơ sở phơi, sấy mực bên trong khu chế biến; còn việc xẻ, rửa mực phải thực hiện ở nơi khác. Đối với nước thải, Ban quản lý yêu cầu các cơ sở phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu chế biến, sau đó thực hiện xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật.
Dù vậy, ông Hậu cũng thẳng thắn nhìn nhận, do Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc nằm quá gần khu dân cư, chỉ cách một con đường rộng khoảng 5m nên quá trình hoạt động không thể không ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh. Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất đá lạnh chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước mặt nên còn tình trạng nước chảy tràn ra đường, gây ảnh hưởng môi trường. “Tới đây, Ban quản lý CCN huyện sẽ phối hợp với UBND xã Tam Quan Bắc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kiên quyết các cơ sở để nước thải chảy tràn ra bên ngoài”, ông Hậu cho hay.
CÔNG LUẬN