Phù Cát: Chế biến thủy sản gây ô nhiễm khu dân cư
Theo phản ánh của người dân ở quanh đầm Đề Gi (thuộc thôn An Quang Đông và thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát), hiện tại khu vực này có khoảng 30 hộ dân làm nghề thu mua và chế biến thủy sản, cụ thể là mực xà. Hàng ngày, các hộ dân chế biến hàng chục tấn mực, xả thải xuống thẳng đầm Đề Gi (gồm da mực, túi mực và nước rửa mực). Còn mực sau khi sơ chế thì đem phơi ven đầm, làm cho môi trường của cả 2 thôn bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Người dân chế biến mực và xả thải trực tiếp xuống đầm Đề Gi.
Ông Nguyễn Công Tại, trưởng thôn An Quang Tây, cho biết: “Chính quyền thôn, xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ chế biến mực phải đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom tất cả các loại phế phẩm xả thải trong quá trình sơ chế để chở đi nơi khác xử lý. Tuy nhiên họ vẫn không chấp hành, cứ xả thẳng xuống đầm, khi nước thủy triều lên thì các chất bẩn này phân tán, còn nước ròng thì nằm yên tại chỗ, làm cho cả làng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân đề nghị xã và huyện có biện pháp xử lý mạnh đối với những hộ dân chế biến thủy sản gây ô nhiễm môi trường nêu trên”.
THẾ HÀ