Chưa có cách chữa khỏi hẳn bệnh vảy nến !
Vảy nến là một trong những bệnh da mạn tính hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Bệnh này khó kiểm soát, dễ tái phát. Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin, đặc biệt là trên các diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo cam kết chữa khỏi hẳn bệnh vảy nến.Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương: Nhiều người nghĩ rằng vảy nến là bệnh ngoài da, có thể sẽ lây lan sang người lành, nhưng bệnh vảy nến là bệnh mạn tính, không lây và hiện chưa có cách chữa khỏi. Người mắc bệnh tự ý đi điều trị, có thể gây hậu quả nặng nề.
Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị vảy nến. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh vảy nến nên tăng cường các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để ngăn chặn, kiểm soát bệnh vảy nến phát triển và hỗ trợ làm tăng hiệu quả chữa bệnh, nên thay thế thịt đỏ bằng cá hồi, cá mòi.
Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở Việt Nam đã tiếp cận được với thế giới; có đủ các hướng điều trị, như sử dụng các loại thuốc từ đơn giản nhất như là thuốc bôi cho đến thuốc toàn thân, các phương pháp điều trị ánh sáng đến các thuốc sinh học mới nhất thì tại Việt Nam cũng đã có.
Hiện nay, vì hầu hết nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh, nên chưa có chế độ ăn chuyên biệt nào dành riêng cho bệnh nhân vảy nến. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhận thấy, có một số thực phẩm làm giảm tình trạng viêm do vảy nến như: Chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, bông cải xanh, cải bắp, giá, nước cam, cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Bên cạnh đó, nên tránh một số loại thực phẩm sau: thực phẩm chiên xào lẫn chế biến sẵn như thịt hộp, thịt nguội, thức ăn nhiều gia vị, rượu bia, nên thay thế thịt đỏ bằng cá hồi, cá mòi.
(Theo SK&ĐS)