Gà hấp sả, lá chanh
Vào ngày cuối tuần, nếu bạn muốn làm một bữa tiệc nhỏ thết đãi bạn bè, vừa đơn giản, tiện lợi mà ngon và lạ miệng, hãy nghĩ đến món gà hấp sả, lá chanh nhé!
Món này khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa một con gà ta, da vàng óng, khoảng 1 kg. Để gà không mất nước nhiều khi hấp, bạn không nên mổ phanh con gà mà khéo léo mổ moi ruột, rửa sạch, để ráo. Sả làm sạch, đập dập; lá chanh rửa sạch, để ráo.
Xếp muối vào nồi, có nồi đất càng tốt, lót lá chuối đã rửa sạch lên trên, tránh để gà tiếp xúc trực tiếp với muối. Xếp sả đập dập vào rồi đặt gà lên trên, rắc một ít lá chanh lên gà rồi đậy nắp kín hấp 15 - 20 phút.
Lấy gà ra, chặt nhỏ, bày ra dĩa ăn luôn hoặc chấm thêm muối tiêu chanh. Bạn có thể trình bày ít rau răm xung quanh dĩa gà, cắt vài lát ớt sừng điểm lên cho thêm đẹp mắt.
Món ăn này, yêu cầu gà hấp không bị chín quá nhừ, da bị nứt bung. Do đó, bạn nhớ canh lửa vừa đủ để có hơi nước làm chín gà nhưng không quá lớn làm lớp muối dưới nồi cháy sém, có mùi. Bạn có thể lót giấy bạc quanh nồi rồi xếp thứ tự như trên. Giấy bạc giúp giữ hơi nước làm chín gà và không cháy lớp muối dưới đáy nồi.
Gà vớt ra ăn nóng, mùi chanh, sả quyện vào gà tạo hương vị thơm quyến rũ. Thử nhé!
HẢI YẾN