Phòng bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là một bệnh lây qua đường tiêu hóa thường xảy ra tại các lớp mẫu giáo, nhà trẻ nơi tập trung đông các cháu. Bệnh xảy ra rải rác quanh năm, có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Oanh - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (BVĐK tỉnh) cho biết: Đa số những trường hợp nhập viện đều có triệu chứng điển hình như: sốt nhẹ, loét miệng, nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, quanh mông. Diễn biến này kéo dài từ 3 đến 5 ngày rồi tự khỏi, không để lại di chứng, không điều trị gì đặc hiệu. Tuy nhiên cũng có khoảng 5- 7% trẻ sốt cao, có khi lên trên 39-400C, kèm giật mình phải xử trí hạ sốt và an thần.
Để phòng bệnh, cần rửa tay chân cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn; rửa đồ chơi sạch sẽ; ăn chín, uống sôi. Cho trẻ ăn các loại thức ăn đủ chất dinh dưỡng; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; giữ gìn vệ sinh chung. Phải tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.
Với trẻ mắc bệnh tay chân miệng: Các loại quần áo, tã lót, khăn mặt sau khi giặt sạch bằng xà phòng cần nấu qua nước sôi để diệt khuẩn; không giặt lẫn lộn quần áo của trẻ lành với trẻ bệnh. Trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được nghỉ học, tốt nhất là cách ly ở nhà.
MINH PHƯỢNG
(Trung tâm TT-GDSK tỉnh)