Cá rô đồng kho khế
Ngày cuối tuần lại đến. Bạn hãy dành chút thời gian cùng chuyên mục “Vào bếp” làm món cá rô đồng kho khế nhé!
Cá rô đồng mùa mưa khá nhiều và ngon. Song để chọn được cá rô đồng rất khó vì dễ nhầm lẫn với cá rô nuôi. Bạn nên chọn cá rô tươi, không quá to, không quá nhỏ, cỡ 2 ngón tay là vừa. Cá rô phải đen trùi trũi, ốm và khỏe, hiếm khi chịu nằm yên trong mâm người bán.
Cho khoảng 0,5 kg cá vào trong chậu nước sạch để 2-3 tiếng cho ra hết chất bẩn. Sau đó, đánh sạch vẩy ngoài, mổ phần bụng bỏ hết ruột ra rửa sạch mình cá và xát muối vào bóp cho hết nhớt. Nếu kỹ hơn bạn dùng rượu trắng hoặc chút dấm gạo rửa nhanh mớ cá rô là sẽ tan ngay mùi tanh.
Ướp cá rô với muỗng canh riềng xay, muỗng nước trắng cùng ít muối. Nếu bạn không thích riềng thì có thể nướng sơ các con cá rô trên bếp than. Dùng 2-3 quả khế chua, cắt viền quanh cánh, rửa sạch, cắt lát theo chiều ngang dày 1 cm, 200gr thịt ba chỉ xắt miếng to bản.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cho vào nồi đất ít dầu, muỗng đường thắng cho đến khi đường chuyển màu nâu nhạt thì cho thịt heo vào đảo rồi dàn đều trong nồi. Xếp cá rô vào nồi, xếp tiếp khế cùng ớt đỏ lên trên, nấu lửa nhỏ trong vòng 5 phút và nêm nếm lại gia vị khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường. Ðổ nước ngập cá, đậy nắp đun đến khi cạn nước thì mở vung để thêm 5 phút cho thịt cá chắc lại rồi thêm tiêu lên trên là hoàn thành.
Bạn hãy thử xem món cá rô đồng kho khế có vị gì? Chua ngọt, mặn mà thơm phức mùi riềng và béo ngậy của thịt ba chỉ thấm vào cá. Thịt cá săn chắc mà xương mềm dễ ăn.
HẢI YẾN