Làm giàu từ gà thịt và trùn quế
Nhờ mô hình nuôi gà thịt kết hợp nuôi trùn quế, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Hùng chăm sóc đàn gà. Ảnh: T.PHONG
Năm 2006, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà thịt tại địa phương ngày càng tăng cao, gia đình lại sở hữu gần 1 ha đất, vợ chồng anh Hùng đã đầu tư xây dựng gia trại nuôi gà. Đợt đầu tiên anh chỉ nuôi 100 con để rút kinh nghiệm, 3 tháng sau xuất bán. Thấy có lãi khá, đợt nuôi thứ 2 anh tăng lên 200 con gà và tiếp tục thu lãi. Liên tục những đợt nuôi sau đó, anh Hùng tăng số lượng đàn gà, lúc cao điểm gia trại của anh có tới 18.000 con gà.
Trong giai đoạn 2006 - 2013, do sử dụng thực phẩm công nghiệp kết hợp với rau xanh làm thức ăn cho đàn gà nên thu lãi không cao. Sau khi tham quan một số mô hình thực tế, anh Hùng nhận thấy kỹ thuật nuôi trùn quế vừa dễ thực hiện, vừa tạo được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà. Đầu năm 2014, anh xây dựng 2 trại nuôi trùn quế với diện tích 300 m2 kết hợp với hệ thống phun sương để giữ ẩm chuồng trại.
Từ đó, anh dùng trùn quế và các loại rau củ làm thức ăn cho gà; sử dụng phân gà để làm thức ăn cho trùn quế, còn phân trùn quế thì bán cho các cơ sở trồng rau sạch. Nhờ áp dụng mô hình khép kín này, bình quân mỗi năm gia đình anh Hùng thu lãi ròng trên 100 triệu đồng.
“So với cách nuôi gà bằng cám công nghiệp thì nuôi gà kết hợp với nuôi trùn quế giảm 2/3 chi phí thức ăn; gà ăn trùn quế nhanh lớn, lại có sức đề kháng rất tốt, thịt gà rất ngon, nên người tiêu dùng ưa chuộng”, anh Hùng chia sẻ.
Theo ông Võ Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Cát Hưng, mô hình nuôi gà kết hợp với nuôi trùn quế của anh Hùng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng sau hơn 10 năm, họ đã có một cơ ngơi khang trang ngay trên đất quê mình. Con đường làm giàu của vợ chồng anh Hùng rất đáng để các bạn trẻ học hỏi”, ông Thương nói.
TÙY PHONG