Những thực phẩm giúp mau lành vết thương
Một số yếu tố làm chậm quá trình lành và tạo sẹo của vết thương là: khẩu phần ăn không đủ hoặc không đa dạng dẫn đến thiếu chất đạm, thiếu vitamin, selen và kẽm, người cao tuổi, người bị bệnh đái tháo đường, người đang điều trị bằng thuốc có chất corticoid, người đang được hóa trị bệnh ung thư.…
Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo, hoặc đang bị nhiễm trùng- mưng mủ không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống,… vì sợ vết thương tấy lên, chảy nước, và tạo mủ nhiều hơn. Thực chất, chỉ nên kiêng thực phẩm mà cá thể người đang bị vết thương khi ăn vào bị dị ứng (sau khi ăn thực phẩm thì bị ngứa, nổi mề đay, sưng tay, chân, sưng mí mắt, thậm chí có thể bị khó thở hoặc lên cơn suyễn). Tình trạng dị ứng này sẽ gây tăng hiện tượng viêm tại chỗ và tạo mủ nhiều hơn tại vết thương.
Để mau lành vết thương, nên ăn đủ chất đạm là chất có nhiều trong thịt, cá, tép, trứng, lươn,…và các loại đậu, vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Cần chú ý ăn các loại thực phẩm có liên quan đến quá trình tạo máu như sắt, acid folic, vitamin B12… Các chất này có nhiều trong các loại thịt, gan, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm,…vì máu sẽ mang các nguyên liệu cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất, và oxy đến mô đang bị tổn thương; mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, đồng thời dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.
Các vitamin nhóm B, vitamin A, E là các vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành. Vitamin C có ảnh hưởng đáng kể đến việc lành vết thương, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Các loại rau lá có màu xanh đậm, và quả tươi như đu đủ, thanh long, quýt, cam, bưởi,… có chứa nhiều các vitamin này.
Kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn. Những khoáng chất này có nhiều trong cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, ốc, thận, gan, ngũ cốc…
(Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh)